Những bệnh đe dọa con người hiện đại gồm có bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp mãn tính, đột quỵ, Alzheimer đều có thành phần gây sưng viêm. Ngoài ra, các bệnh tự miễn như lupus và đau cơ cũng liên quan đến sưng viêm. Chế độ ăn uống là một phần quan trọng để giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
Dầu oliu
Chất polyphenol trong oliu có tác dụng giảm nồng độ protein C-reactive trong máu, là nguyên nhân quyết định khả năng viêm nhiễm của cơ thể.
Quả anh đào chua
Các nghiên cứu đã cho thấy quả anh đào có vị chua ngọt có thể giúp giảm đau trong tập luyện thể thao và viêm khớp. Loại quả này có lượng chất chống sưng viêm cao nhất trong các loại thực phẩm. Bạn có thể tìm mua nước ép anh đào hay trái anh đào sấy khô.
Nghệ
Loại củ này có lượng thành phần curcumin có tác dụng chống sưng viêm, chữa trị các hội chứng của bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và loét dạ dày.
Hành tây đỏ
Loại rau củ này chứa chất phụ gia quercetin có tác dụng chống oxy hóa và chống sưng viêm.
Nho
Nho chứa lượng chất chống oxy hóa hôn hợp, bao gồm các flavonoid và resveratrol có tác dụng chống sưng viêm và chống oxy hóa mạnh. Resveratrol còn cho thấy tác dụng chống một loạt các chứng bệnh, từ Alzheimer, Parkinson, ung thư cho đến lão hóa.
Hạt Chia
Hạt chia chứa axit alpha-linolenic, một dạng axit béo omega-3 được tìm thấy trong rau quả, có tác dụng chống sưng viêm.
Bông cải xanh
Chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp chống hình thành các tế bào ung thư bằng cách diệt các chất gây ung thư tiềm năng. Sulforaphane còn có thể ngăn chặn các enzym liên quan tới sưng viêm và phá hủy khớp.
Cá hồi
Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác như cá ngừ và cá mòi giúp giảm sưng viêm khắp cơ thể.
Gừng
Được biết tới từ lâu với tác dụng chống nôn ói, gừng cũng có tác dụng chống sưng viêm và oxy hóa. Trong các nghiên cứu, gừng còn có khả năng giảm đau và xơ cứng khớp gối.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa chất anthocyanins, một dạng chất chống oxy hóa có thể chống viêm và giúp giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư. Lượng polyphenol trong quả việt quất giúp giảm sự suy nhược vì tuổi tác trong chức năng nhận thức và hoạt động.