Công dụng tuyệt vời của nước ép cà chua. Ảnh: Adobe Stock. |
1. Giàu vitamin A và C
Nước ép cà chua cung cấp dồi dào vitamin A và C. Những chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt. Ngoài ra chúng cũng giúp duy trì sức khỏe của xương và răng của bạn. Nhờ chứa nhiều vitamin C, loại nước ép này còn giúp sản xuất collagen, giữ cho làn da luôn săn chắc và dẻo dai.
2. Ngăn ngừa cholesterol cao
Uống nước ép cà chua giúp ngăn ngừa cholesterol cao vì các chất xơ có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất niacin (vitamin B3) cũng giúp duy trì tính ổn định cholesterol trong máu.
3. Hỗ trợ giảm cân
Cà chua có hàm lượng chất xơ cao nên đảm bảo cơ thể không cảm thấy đói. Nó cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết để đảm bảo quá trình trao đổi chất không bị ảnh hưởng. Vì vậy, cà chua là thực phẩm lý tưởng để đưa vào chế độ ăn kiêng.
Bản thân cà chua chứa nhiều vitamin và các chất xơ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ảnh: Krishi Jagran. |
4. Kiểm soát hoạt động nhu động ruột
Một trong những vấn đề lớn nhất mà những người lớn tuổi phải đối mặt là đại tiện không đều. Giải pháp tốt nhất hiện có để chống lại căn bệnh này là nước ép cà chua. Chất xơ trong nước ép cà chua giữ cho gan luôn khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và điều hòa nhu động ruột.
5. Phá vỡ homocysteine
Nước ép cà chua rất giàu vitamin B6, giúp cơ thể phân hủy một hợp chất gọi là homocysteine thành các phân tử vô hại khác. Homocysteine là một hợp chất làm hỏng thành mạch máu và gây ra nhiều bệnh tim khác nhau.
6. Giải độc
Nước ép cà chua có tác dụng giải độc cơ thể do có clo và lưu huỳnh. Clo tự nhiên giúp gan và thận hoạt động bình thường, trong khi lưu huỳnh bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các loại nhiễm trùng. Cà chua rất giàu cả hai chất trên nên để loại bỏ tất cả các chất độc trong cơ thể, bạn chỉ cần một ly nước ép cà chua mỗi ngày.
Một ly nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt cho hoạt động thải độc tố của gan. Ảnh: Foodviva. |
7. Giàu lycopene
Màu đỏ trong cà chua là do một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo được gọi là lycopene. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hợp chất lycopene bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau như ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, phổi, tuyến tụy và cả chứng xơ vữa động mạch
8.Tăng cường sinh lực cho cơ thể
Nước ép cà chua chứa đầy chất chống oxy hóa nên nó sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng.
9. Tốt cho da
Nước ép cà chua mang nhiều lợi ích cho làn da. Nó giúp loại bỏ sạm da, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều chỉnh sự tiết chất nhờn ở da. Theo một số nghiên cứu, nước ép cà chua cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư da.
Nước ép cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Ảnh: Home Cooking Lifestyle. |
10. Nước ép cà chua tốt cho tóc
Các vitamin và sắt có trong nước ép cà chua giúp bảo vệ và phục hồi mái tóc hư tổn và thiếu sức sống. Nó cũng giúp loại bỏ gàu gây tình trạng ngứa da đầu. Ngoài ra, nước ép cà chua còn giúp giảm các chất nhờn trên da và tăng cường sức khỏe của tóc.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.