Suy tuyến giáp
Theo Boldsky, PFOA (Perflurooctanoic Acid) là hợp chất fluoride và fluoride. Đây là chất độc có thể gây suy giáp bằng cách gây rối loạn tuyến giáp. Vì vậy, thường xuyên sử dụng đồ nấu nướng chống dính có thể khiến bạn hấp thụ nhiều chất PFOA và dễ dẫn đến suy giáp.
Rối loạn nhận thức
Một trong những mối nguy từ việc sử dụng nồi, chảo chống dính là chứng rối loạn nhận thức do fluoride trong PFOA tiết ra.
Bệnh về xương
Thường xuyên sử dụng các dụng cụ nấu chống dính dẫn đến bệnh giòn xương.
Ung thư
Chất PFOA có thể được tích tụ trong răng, xương và tuyến yên, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác.
Đau tim
Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiếp xúc hàng ngày với PFOA có thể làm tăng nồng độ triglyceride trong cơ thể. Đó là một trong những mối nguy hại đáng báo động nhất đến từ dụng cụ nấu ăn chống dính. Lượng triglyceride cao trong cơ thể của bạn có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh tim.
Vấn đề sinh sản
Tiếp xúc với PFOA hàng ngày rất có hại cho phụ nữ mang thai, có thể gây ra các vấn đề sinh sản và một số dị tật bẩm sinh như nhẹ cân, thay đổi kích cỡ đầu.
Hệ miễn dịch
Một trong những mối nguy hại đến từ dụng cụ nấu nướng chống dính là chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.
Gan
Khí độc sản sinh ra từ nồi, chảo chống chính có thể gây nguy hiểm cho gan và tuyến tụy của bạn.
Thận
Một số nghiên cứu tiến hành trên động vật cũng cho thấy PFOA có thể làm suy yếu thận.
Hàm lượng cholesterol
PFOA cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol của bạn nếu sử dụng đồ nấu nướng chống dính thường xuyên hơn.
Bạn có thể chuyển sang dùng nồi, chảo gang truyền thống để có một lối sống lành mạnh. Nếu bạn vẫn muốn nấu nướng trên nồi, chảo chống dính, hãy dùng lửa nhỏ tránh làm tăng nhiệt độ quá 260 độ C, gây nên sự phân hủy các hợp chất độc hại.