Sủi cảo được gọi là mandoo trong tiếng Hàn, gyoza trong tiếng Nhật hoặc jiǎozi trong tiếng Quan Thoại. Đây là món ăn mặn được phục vụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Sủi cảo bên trong nhân có thể kết hợp của một số thức phẩm như thịt lợn, hẹ, rau bina, trứng, thịt gà và bắp cải. Sủi cảo còn tượng trưng cho tiền bạc, mang lại sự thịnh vượng và may mắn trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Serious Eats. |
Mì sợi hay còn có tên gọi khác là “mì trường thọ”. Những sợi mì này ăn vào dịp Tết Nguyên đán có thể dài lên đến 60 cm và không được cắt. Chúng có thể chế biến bằng cách chiên hoặc làm ngập trong trong nước dùng. Theo truyền thuyết, bạn ăn mì càng lâu thì càng sống trường thọ. Ảnh: 699pic. |
Bánh trôi nước là một món ăn phổ biến của người Trung Quốc trong ngày lễ Tết. Chúng chính là những viên gạo nếp được chế biến có vị ngọt hoặc mặn. Những viên cơm tròn và dai này có thể được chế biến với nhân ngọt như mè đen, đậu phộng, đậu đỏ, cánh hoa hồng và đường phèn hoặc nhân mặn như thịt băm, đậu phộng giã nhỏ và nấm. Hình tròn của những viên bánh tượng trưng cho sự đoàn kết gia đình. Ảnh: Serious Eats. |
Chả giò là một món ăn phổ biến trong nền ẩm thực Trung Quốc, Philipines và Indonesia. Chúng có hình dáng trông giống những thỏi vàng. Những cuốn chả giò thường có nhân là thịt gà, tỏi, thịt lợn, tôm, cà rốt hoặc giá đỗ. Đây là món ăn may mắn trong những ngày lễ. Ảnh: Yummly. |
Bánh gạo cắt lát là một món súp ăn chung với thịt bò, hành lá và trứng. Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc thường ăn món này. Những chiếc bánh gạo mỏng hình đĩa màu trắng giống như đồng xu. Món ăn này tượng trưng cho sự khởi đầu mới tràn đầy may mắn. Ở Hàn Quốc, người ta cho rằng khi bạn ăn một bát súp này, bạn sẽ già thêm một tuổi, khôn ngoan và giàu có hơn. Ảnh: The Spruce Eats. |
Quýt là một món ăn nhẹ phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. Chúng tươi ngon, mang tính biểu tượng và được coi như một món quà. Quýt còn được xem là một loại trái cây may mắn vì từ quýt trong tiếng Quảng Đông đồng âm với từ giàu có. Ngoài ra, cam, bưởi và quất cũng là những loại trái cây mang lại may mắn trong ngày lễ bởi màu vàng của chúng. Ảnh: Healthline. |
Cá nguyên con là một món ăn thường thấy trong Tết Nguyên đán. Cá, đặc biệt là khi phục vụ nguyên con, được cho là biểu tượng của sự no đủ, dồi dào và thịnh vượng cho năm mới. Các món cá nguyên con phổ biến là cá vược hấp gừng và hành lá, cá hồi hoặc cá chép hầm với sốt ớt cay. Ảnh: Taste. |
Bánh cam được thấy nhiều trong các tiệm bánh và nhà hàng Trung Quốc quanh năm. Chúng mang một ý nghĩa đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán: sự may mắn. Lý do là những viên bột nếp nở ra bên ngoài khi chiên tượng trưng cho sự phát triển tài lộc của bạn. Ảnh: The Spruce Eats. |
Bánh tổ là một món tráng miệng ngọt phổ biến của người Trung Quốc và được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Chúng có vị ngọt, dẻo và mịn. Bánh được làm từ bột gạo, đường nâu và có thể ăn không, nhúng với sữa đặc để tăng thêm vị ngọt hoặc chiên áp chảo để có độ giòn. Ảnh: Josephine's Recipes. |
Bánh quy hạnh nhân hình tròn và có màu vàng khi nướng. Món bánh này giống với hình dáng của những đồng xu và tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cho người ăn. Trên cùng là một quả hạnh nhân có thể chần hoặc nướng. Đây là một món tráng miệng đơn giản, dễ làm và ngon không cưỡng lại được với một số người. Ảnh: Simply Recipes. |
Tết là dịp sum vầy, đoàn viên bên mâm cỗ. Zing giới thiệu tới bạn đọc những món ngon, truyền thống ẩm thực hay ngày Tết.