Ngày 31/7, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, cho biết các đầu bếp khắp nơi trong cả nước đã trình diễn fillet cá ngừ đại dương, tổ chức show nấu ăn và trưng bày các món ăn từ loài này.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công bố xác lập kỷ lục Việt Nam cho 101 món ăn từ cá ngừ đại dương Phú Yên. Ngoài những cái tên quen thuộc như salad cá ngừ, súp cá ngừ bí đỏ, các đầu bếp cũng biến tấu các món mới lạ như lườn cá ngừ sốt phô mai trứng muối, cá ngừ áp chảo sốt é trắng Phú Yên, búp thanh long trộn cá ngừ một nắng ăn kèm chả cuốn lườn cá ngừ...
Theo bà Thái, Tuần Văn hóa - Du lịch còn diễn ra liên hoan nghệ thuật bài chòi, lễ hội tôm hùm, một số hoạt động thể thao do Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với địa phương tổ chức.
Lần đầu tiên Phú Yên xác lập kỷ lục Việt Nam 101 món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương. Ảnh: Minh Hoàng. |
Trước đó, tối 30/7, UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) khai mạc lễ hội tôm hùm nhằm quảng bá rộng rãi vùng đất "Hoa vàng cỏ xanh" đến với du khách.
Ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho hay địa phương có bờ biển dài nhất Phú Yên với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn.
"Chúng tôi kỳ vọng lễ hội tôm hùm trở thành sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật, vừa nâng tầm giá trị nghề nuôi trồng thủy sản vừa tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng cho du khách trong nước và quốc tế", ông Huy nói.
Lồng bè nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Ảnh: Minh Hoàng. |
Dịp này, thị xã Sông Cầu cũng tổ chức lễ hội Nghinh Ông; đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Mộ Cá Ông làng Tân Thạnh, hội thảo về khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030…
Phú Yên phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.
Sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch tỉnh này có nhiều bước phát triển. 7 tháng đầu năm nay, hơn 900.000 lượt khách đến Phú Yên tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 177% so với cùng kỳ năm trước.
Năm nay, Phú Yên đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 20.000 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt khoảng 2.000 tỷ đồng.