Mặc dù không xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của con người, tuy nhiên theo ước tính vẫn có khoảng 2 tỷ người ăn côn trùng như một phần chế độ ăn truyền thống trên thế giới.
1. Dế: Dế là loài côn trùng dễ dàng ăn cho những người chưa quen. Chúng giàu protein và cũng dễ bắt. Tuy nhiên dế cũng dễ mang theo ký sinh trùng. Vì thế, bạn cần nấu chín trước khi ăn. Các món ăn từ dế rất đa dạng cho bạn chọn lựa, từ xáo, nấu, nướng, chiên, tẩm bột...
2. Châu chấu: Châu chấu là món ăn đang ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt với những quốc gia ăn côn trùng thường xuyên như Mexico. Chúng có vị khá ngon, do nhu cầu ăn châu chấu nhiều nên chúng còn được thu hoạch theo mùa để phục vụ nhu cầu ẩm thực.
3. Bọ cạp: Bọ cạp là loài côn trùng đáng sợ khi chúng còn sống, nhưng lại là thực phẩm tuyệt vời sau khi chế biến. Để có thể ăn bọ cạp an toàn, bạn cần phải loại bỏ tuyến nọc độc của chúng trước khi chế biến. Khi ăn, bọ cạp có vị bỏng ngô, tôm hoặc cua.
4. Mối: Bạn hoàn toàn có thể ăn những con mối, loài côn trùng hàng ngày vẫn đục khoét căn nhà của bạn. Vị của mối tương đối hấp dẫn, cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể nướng mối hoặc chiên chúng trong chảo dầu, sẽ cho mùi vị như hạt dẻ.
5. Kiến: Tùy thuộc vào loài và phương pháp chế biến, kiến khá đa dạng về mùi vị và có tính acid cao. Ngay cả trứng kiến cũng là một món ăn rất ngon, mềm như kem, tương tự trứng cá muối. Trứng kiến là món đặc sản ở Mexico cũng như ở tỉnh Cao Bằng của Việt Nam.
6. Nhện: Với một số người, nhện thực sự là cơn ác mộng, tuy nhiên với một số khác thì nhện lại là một món ăn rất ngon. Nhện từ lâu đã là một món ăn đặc sản hấp dẫn ở Campuchia. Loài vật này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Thậm chí săn nhện cũng đã trở thành một nghề sinh kế của người dân Campuchia.
7. Bọ cánh cứng: Ấu trùng của bọ cánh cứng là một món ăn nhẹ khá phổ biến ở Mexico và trên thế giới. Có nhiều loại ấu trùng có thể ăn được. Chúng có vị như BBQ và được bán online trên Amazon nên bạn có thể dễ dàng mua. Lời khuyên cho bạn là hãy ăn ấu trùng bọ cánh cứng như một dạng bánh tacos.
8. Sâu bướm: Nếu bạn kiểm tra trong thực đơn của một nhà hàng ở Zambia, sẽ thấy sâu bướm nằm trong top các món ăn được lựa chọn. Sâu bướm giàu protein, là món ăn được khuyên dùng khi bạn lỡ bị lạc trong rừng. Ngoài ra bạn có thể chế biến sâu thành nhiều món như luộc, xào, hoặc thậm chí là sâu hun khói.
9. Ong: Những ấu trùng và nhộng của ong có thể ăn với vị ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Lượng buôn bán ấu trùng và nhộng ong trên thế giới rất nhỏ, Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu cho Nhật Bản tiêu thụ. Ở Nhật thậm chí còn có hẳn một loại bánh có ong làm nhân bên trong.
10. Chuồn chuồn: Theo những người sành ăn, chuồn chuồn có vị rất ngon và mềm như thịt cua. Chuồn chuồn thường được chiên giòn hoặc chiên với chả lá lốt, đây là những món ăn đặc sản ở Indonesia và các nước ở châu Á.
11. Ve sầu: Món ve sầu cũng khá phổ biến, chúng thường được nấu chín cùng với tỏi và muối, khi ăn có vị như bỏng ngô, hải sản hay thịt xông khói. Cũng có một số người thích ăn ve sầu sống, nhưng bạn cần cẩn thận vì chúng có thể chứa ký sinh trùng bên trong.
Làm từ những trái olive tươi sau khi thu hoạch, dầu olive "ép nguội" theo kiểu truyền thống được đánh giá cao về chất lượng, hương vị, hơn hẳn loại dầu chiết bằng nhiệt, hóa chất.