Bột yến mạch
Theo Boldsky, bột yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt hoàn toàn tự nhiên rất giàu chất xơ. Một bát bột yến mạch có thể giữ cho cơ thể mẹ cân bằng trong một thời gian dài sau khi ăn sáng, hơn nữa còn có thể tăng nguồn sữa. Bên cạnh đó, yến mạch còn là nguồn cung cấp sắt lý tưởng, giúp mẹ phòng tránh tình trạng thiếu máu.
Đu đủ
Các enzyme và chất phytochemical có trong đu đủ giúp tăng cường mô vú và cải thiện lượng sữa cho con bú. Đu đủ cũng chứa các chất giảm đau giúp các bà mẹ thư giãn và thoải mái hơn.
Rau xanh
Trên thực tế, các loại rau có lá màu xanh đậm đều rất tốt cho mẹ đang cho con bú bởi hàm lượng chất xơ dồi dào. Rau bina, rau cải, mồng tơi, rau ngót... chứa hàm lượng đáng kể canxi, rất quan trọng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng như khi cho con bú. Sự hiện diện của phytoestrogen trong các loại rau này cũng giúp thúc đẩy sức khỏe của mô vú và kích thích tiết sữa.
Rau bina là một trong những thực phẩm giúp tăng cường nguồn sữa mẹ tự nhiên cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Boldsky. |
Các loại rau củ màu đỏ
Khoai lang, cà rốt, củ cải là những loại rau củ màu đỏ chứa nhiều beta carotene cần thiết cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Ngoài việc giúp lợi sữa, chúng cũng cải thiện chức năng của gan và bổ sung hàm lượng sắt lớn cho các mẹ thiếu máu sau khi mang thai.
Măng tây
Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai được khuyên dùng măng tây thường xuyên, điều này rất tốt cho sự phát triển của bé. Măng tây chứa một lượng lớn chất xơ, axit folic, vitamin A, C và K, giúp duy trì và tăng cường nguồn sữa lành mạnh cho các bà mẹ.
Mơ
Quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và kali. Ngoài ra, mơ còn có khả năng làm tăng lượng prolactin - một loại homorne có nhiệm vụ kích thích cơ thể mẹ điều tiết sữa.
Gạo lứt
Khác với các loại hạt màu trắng, gạo lứt giàu carbohydrate phức tạp, có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác hơn. Điều này giúp duy trì mức năng lượng cho các bà mẹ đang cho con bú. Nó cũng kích thích cơ thể tiết prolactin, tăng lượng sữa mẹ dồi dào hơn.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp protein, canxi dồi dào lý tưởng cho các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp một lượng lớn các axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể. DHA - loại chất béo quan trọng đối với sự phát triển hệ thống thần kinh của bé.
Thì là
Theo The Health Site, các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole trong thì là có khả năng kích thích sản xuất estrogen và prolactin - những chất rất cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Tiêu thụ thì là thường xuyên cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, triệu chứng phổ biến của phụ nữ sau sinh.
Tỏi
Ngoài các đặc tính chữa bệnh, tỏi còn hỗ trợ hiệu quả trong việc sản xuất sữa mẹ cho phụ nữ sau sinh. Mặc dù mẹ ăn tỏi có thể khiến sữa có mùi, nhưng theo các chuyên gia loại gia vị này sẽ kích thích con bú tích cực hơn.
Nước lọc
Khi cho con bú, mức độ chất lỏng trong cơ thể mẹ sẽ bị cạn kiệt. Vì vậy, uống nhiều nước lọc trong suốt cả ngày là cách tốt nhất để cải thiện nguồn sữa tự nhiên. Trước khi cho bé bú, bạn nên uống một ly nước lọc.