12 lỗi cơ bản có thể làm lạc điệu vị chuẩn của cà phê
Thứ ba, 4/6/2019 00:00 (GMT+7)
00:00 4/6/2019
Dù là một tín đồ mê cà phê, bạn cũng có thể đang mắc những sai lầm thông dụng trong cách chế biến, làm giảm độ ngon của đồ uống này.
Sử dụng nước không đủ nóng: Nhiều người không bao giờ quan tâm việc để nước đạt đến nhiệt độ lý tưởng (khoảng 90-96 độ C) khi pha chế để cho ra một cốc cà phê hoàn hảo. Nước trong khoảng nhiệt độ này sẽ góp phần khiến hương vị cà phê chuẩn nhất.
Sử dụng bột cà phê để lâu: Những hạt cà phê được nghiền nhỏ sẽ bắt đầu bay hơi hương vị nguyên chất. Do đó, bạn càng để lâu, hương vị sẽ càng giảm đi. Đầu tư một chiếc máy xay mịn hạt cà phê sẽ là lựa chọn hợp lý đối với tín đồ nghiền thức uống này.
Rót cà phê vào cốc lạnh: Nếu bạn đổ chất lỏng đang nóng vào một bình chứa có nhiệt độ thấp hơn, nước sẽ khó giữ nóng lâu. Do đó, để đảm bảo độ ngon theo thời gian, bạn chỉ cần đổ một ít nước nóng vào cốc và đổ ra trước khi rót cà phê vào.
Uống nhầm cốc: Những tách trà xinh xắn được sử dụng để thưởng thức cà phê thay cho chiếc cốc thông dụng sẽ làm giảm nhiệt độ nước nhanh chóng. Do đó, một chiếc cốc thủy tinh hay cốc gốm có thành dày sẽ góp phần duy trì độ nóng của cà phê lâu hơn.
Sử dụng hạt cà phê cũ: Hạt cà phê được rang trong ba tuần trở lại là lựa chọn lý tưởng nhất cho bạn để sử dụng. Cách dễ nhất để đảm bảo điều này là tìm hiểu ngày nướng. Các nhà rang xay cà phê bán sản phẩm trên trang web thường sẽ dán nhãn cho các túi với thông tin này.
Tự ước lượng đo lường: Thìa đậu rang được ước lượng bằng mắt sẽ là một thói quen góp phần phá vỡ vị ngon của ly cà phê. Đo lường có căn cứ sẽ giúp bạn kiểm soát các thành phần trong cốc nước.
Đường và sữa kém chất lượng: Bạn nên cố gắng lựa chọn mọi thành phần tạo nên ly cà phê đều ở trạng thái tốt nhất. Nhiều cửa hàng cà phê có những gói đường nhỏ màu nâu chỉ đơn giản là vị của chúng ngon hơn đường trắng. Bạn cũng nên sử dụng sữa nguyên chất.
Tỷ lệ cà phê, nước không chính xác: Đã bao giờ bạn nếm một tách cà phê và nghĩ hương vị thiếu gì đó? Nguyên nhân có thể là do bạn đã bỏ quá nhiều nước hoặc cà phê với tỷ lệ không tương thích. Nguyên tắc là bạn nên bắt đầu hai muỗng cà phê với mỗi cốc và sau đó thêm thắt hương liệu nếu cần.
Bỏ qua chất lượng nước: Thông thường, mọi người sẽ sử dụng nước máy để pha chế cà phê. Tuy nhiên, nước lọc hoặc nước suối đóng chai sẽ mang lại hiệu quả hấp dẫn hơn.
Bỏ bã cũ trong giỏ lọc: Nếu là một người uống cà phê không thường xuyên, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ các bã cà phê sau khi pha. Nếu để trong bộ lọc vài ngày, chúng có thể bị mốc và bạn sẽ cần phải làm sạch hoàn toàn máy trước khi sử dụng lại.
Đặt cà phê không đúng chỗ: Bạn nên lưu trữ cà phê trong hộp có nắp đậy kín khí, đặt trên kệ, nơi khô ráo và không có độ ẩm.
Quên làm sạch máy pha cà phê: Giống như mọi thứ khác trong nhà bếp, máy pha cà phê của bạn cần được làm sạch thường xuyên. Bạn nên rửa bình an toàn, giỏ lọc và nắp đậy thật sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Ít nhất mỗi tháng một lần, bạn nên làm sạch máy pha bằng nước pha giấm.
Quán cà phê có thực đơn dành riêng cho chó Một quán cà phê mới mở cửa ở London (Anh) là không gian dành riêng cho Phốc Sóc. Quán có thực đơn đặc biệt gồm những món yêu thích của loài chó này.
Quán cà phê Mocking Tales ở Bangkok (Thái Lan) sẽ đưa bạn vào thế giới phép thuật đầy bí ẩn. Tại đây, bạn có thể thưởng thức những món ăn mang hình dạng độc đáo.