Chiều 16/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo về sự kiện ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất.
Ngày hội với chủ đề Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực, từ 23/12 đến 31/12 tại TP Cà Mau sẽ diễn ra hơn 10 sự kiện liên quan đến quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong, ngoài nước. Ngày hội cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển các ngành nghề.
Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau đang chạy nước rút các phần việc cuối cùng cho sự kiện lớn của ngành văn hóa - du lịch Cà Mau. Ảnh: Hoài Hãn. |
Đêm 23/12, ngày hội Cua Cà Mau sẽ khai mạc tại quảng trường phường 5, TP Cà Mau. Cùng với lễ khai mạc là lễ hội đường phố với hình thức đoàn xe diễu hành, khai mạc hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP với khoảng 500 gian hàng.
Từ 24/12 đến kết thúc ngày hội sẽ có hội thao, diễn đàn bàn về giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của du khách tại Cà Mau; liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng; cuộc thi ẩm thực, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau; cuộc thi cua lớn nhất và kết hợp nhận bằng kỷ lục châu Á cho lẩu mắm U Minh; hội thảo về giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau.
Một trong những điểm nhấn của ngày hội Cua Cà Mau là cuộc thi đua tốc độ cua và trói cua trình diễn. Đã có 25 cá nhân đăng ký tham gia cuộc thi này với 125 “cua thủ”.
Những “cua thủ” đến với ngày hội có nguồn gốc từ huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Cái Nước (phải tiếp giáp với Năm Căn, Đầm Dơi). Mỗi cá nhân được đăng ký không quá 5 con cua và cua dự thi là cua Y (yếm cua có hình tam giác, cạnh đáy tam giác nhỏ trông giống chữ Y), trọng lượng mỗi con 300 g trở lên.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.