Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

15 món ngon miền Tây được lòng người Sài Gòn

Bún mắm, hủ tiếu Mỹ Tho, lẩu cá kèo... là những món ăn khiến những người con tha phương chạnh lòng khi nhớ đến quê nhà.

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 1

Cá lóc nướng trui ăn kèm rau sống, bánh tráng mỏng, bún tươi chấm kèm mắm nêm hay mắm me. Một phần cá lóc có giá từ 120.000 đồng. Ảnh: Lê Quân.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 2

Lẩu cá kèo là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ. Món ăn có vị chua của lá giang, nhân nhẫn của rau đắng cùng loại cá có kích thước non ngón cái. Bạn có thể tìm thấy lẩu cá kéo ở nhiều quán ăn của Sài thành. Nổi tiếng nhất là các quán trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3). Ảnh: Nguyên Trang. 

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 3

Nem nướng miền Tây có vị ngọt của đường. Theo chia sẻ của chủ một quán nem Long An gia truyền, để món ăn ngon, đầu bếp phải chế biến thịt heo mới ra lò.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 4

Cháo lòng: Thương hiệu cháo lòng nổi tiếng của miền Tây là Cái Tắc và Châu Đốc. Cháo thường được nấu theo phong cách sơn thủy (cái và nước phân rõ), ăn kèm bánh mì hay bún tươi.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 5

Bánh tằm bì là một trong những món ăn dân dã của miền Tây. Bánh có sự kết hợp giữa vị mặn của mắm, các loại chả, nem... và vị ngọt, béo của nước cốt dừa.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 6

Bánh bèo thường được đổ bằng chén nhỏ, ăn kèm đậu xanh đánh nhuyễn, tôm chấy, hành phi, nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 7

Chuối nướng: Chuối sứ (xiêm/mốc) chín rục, bọc trong một lớp nếp, cơm dừa mỏng, nướng trên nếp than. Chuối nướng ăn kèm nước cốt dừa và mè rang vàng.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 8

Nem cuốn có thành phần tương tự nem nướng, nhưng cách thưởng thức lại giống gỏi cuốn. Nem nướng chín, xắt mỏng, cuốn cùng các loại rau. Món này ăn kèm mắm nêm hay tương ngọt, đồ chua, đậu phộng...

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 9

Thịt cuốn mắm Thái rất phổ biến ở Châu Đốc (An Giang) - xứ sở của món mắm này.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 10

Bánh xèo miền Tây đổ bằng chảo nên có kích thước cùng phần nhân nhiều vượt trội. Nhiều yếu tố quyết định độ ngon của món ăn, như kỹ thuật chiên, độ tươi của nguyên liệu và nước mắm chua ngọt.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 11

Bánh ống lá dứa được làm từ khoai mì cà nhỏ giống như gạo tấm, trộn với bột gạo nếp, xác dừa nạo theo tỷ lệ thích hợp. Hỗn hợp này được trộn với nước lá dứa để tạo màu xanh. Bánh được hấp chín bằng hơi nước.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 12

Nước cỏ lau có tạo hình giống sương sâm hay thạch găng. Món nước này có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 13

Lẩu mắm có vị thơm đậm đà vì nước dùng được nấu cùng mắm linh và mắm sặc. Món ăn này hấp dẫn thực khách với sự phong phú của các loại rau, nguyên liệu ăn kèm.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 14

Bún mắm được xem như hình thức thu nhỏ của lẩu mắm. Một tô bún mắm "đúng bài" phải có đầy đủ các nguyên liệu như cá, thịt heo quay, mực, tôm, cà tím...

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 15

Bún cá lóc là một trong những đặc sản quen thuộc của miền Tây. Tùy địa phương hay sở thích của người nấu, món ăn này có tạo hình, nguyên liệu, hương vị khác nhau.

 

Mon ngon mien Tay duoc long nguoi Sai Gon anh 16

Bún kèn là đặc sản của Hà Tiên. Trong món bún này, cá xào nghệ là thành phần tốn thời gian và công đoạn chế biến nhất.

 

10 món Hoa quen thuộc với thực khách Sài thành

Cháo Tiều, hủ tiếu cá, chè trà hột gà... đều là những món Hoa quen thuộc của thực khách TP.HCM.



Bài và ảnh: An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm