Quả dứa chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Wahana News Jambi. |
Emanuela Vinciguerra, nhà giáo dục tại Trang trại Kumu, nơi trồng trái cây nhiệt đới trên quần đảo Molokai và Maui của Hawaii (Mỹ), cho biết kết cấu quả dứa không phải là cách tốt để biết nó đã chín hay chưa.
Vậy làm thế nào để biết dứa chín?
1. Kéo lá
Một quả dứa thường sở hữu 30-40 chiếc lá có gai màu xanh đậm, có một số điểm tương đồng với cây thùa.
Trên quả dứa chưa chín, những chiếc lá cứng cáp này sẽ cắm chặt vào quả dứa và khó lấy ra nếu không kéo mạnh. Nếu bạn có thể ngắt một trong những chiếc lá trên quả dứa dễ dàng, đó là dấu hiệu cho thấy nó đã chín.
2. Ngửi mùi ở đáy
Những quả dứa chưa chín sẽ thiếu hương thơm. Ngược lại, dứa chín thường có mùi ngọt ở phần đáy, ngay gần gốc quả.
Mùi ngọt ngào lan tỏa không khác gì hương vị miền nhiệt đới. Khi có hương trái cây chín này, Vincinguerra khẳng định dứa sẽ có vị ngọt.
Đặc biệt mùi hương ngọt ngào cho bạn biết rằng dứa sẽ không quá chua. Tính axit sẽ hòa quyện với độ chín khiến màu sắc trái cây trở nên tươi sáng.
3. Quan sát màu sắc
Việc quan sát màu sắc giúp bạn chọn được quả dứa như ý. Ảnh: Phoenix Han/Unsplash. |
Không nên chọn quả dứa còn xanh vì thường chua và để rất lâu mới chín.
Màu của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngon của dứa. Bạn cần ưu tiên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái dứa vàng đều, độ ngọt càng cao.
Ngoài ra, phần ngọn dứa càng tươi xanh chứng tỏ vị dứa càng hấp dẫn. Nếu trái dứa quá chín, phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Cách bảo quản dứa
Theo Vicinquerra, tuyệt đối không nên để dứa xanh trong tủ lạnh. Tuy nhiên khi dứa chín vàng hoàn toàn, bạn có thể làm điều này. Mặc dù vậy, bạn nên ăn dứa trong khoảng thời gian tối đa 3-5 ngày.
Đặc biệt, đừng quên bảo quản dứa ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh - nơi thường dùng để lưu trữ trái cây và rau quả.
Cho dứa chín vào đúng ngăn để bảo quản trái cây tốt hơn. Ảnh: Darrien Staton/Unsplash. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.