Những chiếc bánh tạo hình giúp bạn ăn ngon miệng và cải thiện tâm trạng khi ở nhà.
Nguyễn Thị Thanh Trâm (1993), TP.HCM
- Quản lý nội dung hướng dẫn nấu ăn
- Kinh nghiệm 5 năm làm bánh, học bếp trưởng tại một trường đào tạo đầu bếp
Áp dụng các công thức làm bánh phổ biến, Thanh Trâm đã sáng tạo điểm nhấn riêng ở từng loại để thỏa mãn sở thích bản thân và mang đến hứng thú cho bạn bè, người thân khi thưởng thức.
Sống tại TP.HCM, việc nấu nướng ở nhà khiến cô vui vẻ hơn trong mùa dịch. Ngoài ra, bằng cách chia sẻ trên mạng xã hội, Thanh Trâm đã kết nối với nhiều bạn trẻ có cùng đam mê.
Chia sẻ với Zing, cô nói: "Một số người nhắn tin bày tỏ sự thích thú với sản phẩm của tôi. Dù họ chưa từng làm bánh bao giờ, không ít người cảm thấy có động lực thực hành nhờ nhìn những chiếc bánh bắt mắt".
Sau đây là 3 món bánh trang trí bạn có thể thử làm tại nhà, sắp xếp theo độ khó tăng dần.
_______
Bánh Brownie Cookies
Độ khó: 2/5
Khẩu phần: 8 cái bánh
Nguyên liệu
- 40 g bơ lạt
- 120 g chocolate đen, 60 g chocolate chip hoặc hạt (tùy thích)
- 60 g đường mía (có thể thay thế bằng đường nâu hoặc trắng)
- 1 quả trứng gà
- 1 g muối, 2 g muối nở (baking soda)
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 60 g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- Trang trí bằng chocolate đen, trắng đun chảy
Cách làm
- Đun cách thủy chocolate và bơ lạt, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh bông trứng gà, đường, muối và vani.
- Đổ hỗn hợp chocolate và bơ vào tô trứng, trộn đều. Sau đó đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút.
- Trộn chocolate chip vào hỗn hợp trên, dùng đồ múc kem tạo hình từng viên bột ra khay nướng.
- Nướng bánh ở 180 độ trong 10 phút. Bạn nên làm nóng lò nướng trước đó ít nhất 15 phút.
- Đợi bánh nguội, trang trí trước khi thưởng thức thành quả.
_____
Bánh tiramisu không trứng gà
Độ khó: 3/5
Khẩu phần: 3 hộp vuông vừa ăn (Thanh Trâm dùng khuôn vuông 9,5 cm x 9,5 cm x 6,1 cm)
Nguyên liệu
- 300 g phô mai mascarpone
- 200 g whipping cream (để lạnh)
- 200 g cà phê đen (để lạnh)
- 50 g đường trắng (điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Bánh sampa không đường (khoảng 30 bánh nhỏ)
- 10 g đường trắng
- Trang trí bằng bột cacao hoặc chocolate đun chảy
Cách làm
- Tán nhuyễn phô mai với đường trắng đến khi hỗn hợp mịn. Thêm whipping cream vào tô, dùng phới lồng khuấy đều với phô mai.
- Cho hỗn hợp vào túi tam giác, bảo quản trong tủ lạnh song song với bước chuẩn bị bánh sampa.
- Pha nước cà phê đen với đường, sau đó nhúng bánh sampa vào cà phê.
- Đặt bánh vào khuôn rồi bắt kem, sao cho một lớp bánh xen kẽ với một lớp kem. Ở mặt cuối cùng, bạn chà láng kem để thành phẩm đẹp mắt hơn.
- Đậy kín khuôn và để vào tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi ăn.
_____
Bánh mì sữa chua nướng chảo
Độ khó: 4/5
Khẩu phần: 12 cái bánh
Nguyên liệu
1. Phần nhân sữa chua
- 150 g sữa tươi không đường
- 100 g sữa chua không đường
- 15 g bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 45 g đường trắng
- 15 g Bột bắp
2. Phần bánh mì mềm
- 160 g sữa tươi không đường
- 270 g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 40 g đường trắng
- 35 g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 4 g men nở instant (men ngọt)
- 3 g muối
- Trang trí bằng chocolate đen, trắng đun chảy
Cách làm
1. Làm nhân sữa chua
- Đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi hỗn hợp chuyển màu nhạt, sau đó thêm bột bắp vào và đánh tan (có thể thêm sữa chua nếu hỗn hợp quá khô).
- Đun ấm sữa tươi, bơ lạt và trộn đều với trứng vừa đánh, khuấy chung với một ít sữa chua.
- Lược hỗn hợp qua rây trước khi đun lửa nhỏ cho sánh lại. Nếu cần thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm nước chanh khi nêm nếm. Đợi phần sốt nguội rồi làm lạnh trong 60 phút.
2. Làm vỏ bánh
- Rây bột mì vào tô, lần lượt khuấy với đường, men nở và muối. Tạo một lỗ trũng giữa tô bột rồi rót sữa tươi không đường, lòng đỏ trứng vào khuấy đều đến khi bột khô hẳn.
- Để bột nghỉ trong 5 phút, nhồi tay trong 15 phút và thêm bơ lạt vào. Dùng bột gói bơ rồi tiếp tục thao tác nhồi. Khi bơ đã hòa hoàn toàn vào bột, bạn đập bột khoảng 8-10 lần cho mịn, sau đó tóm gọn bột thành khối tròn.
- Thoa lớp dầu mỏng vào tô trước khi cho bột vào ủ ở nhiệt độ phòng 45-60 phút, phủ khăn ẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Lấy bột khi ra khi khối tròn nở to gấp đôi ban đầu.
- Chia bột thành 12 phần bằng nhau, cắt đôi mỗi phần: 1 phần làm đầu gấu, 1 phần làm hai tai gấu; vo tròn hoặc xếp mép bột lại để tạo khối.
- Cán dẹp từng khối bột rồi gói với lượng nhân tùy thích, tạo hình gấu như mẫu.
- Ủ bánh khoảng 30-45 phút trước khi nướng trên chảo với lửa nhỏ. Đợi bánh nguội, bạn vẽ mặt gấu bằng chocolate đun chảy. Món này ăn ngon hơn khi dùng lạnh.