Các thực phẩm phương Tây như ngũ cốc, bánh mì nướng, kẹo ngũ cốc du nhập và nhanh chóng thịnh hành ở châu Á. Tuy nhiên, những món ăn sáng truyền thống vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của phần lớn người dân châu lục này.
Là lục địa rộng lớn, châu Á sở hữu nền văn hóa ẩm thực đa dạng từ nhiều quốc gia. Bữa ăn sáng phản ánh phần nào sự phong phú đó. Trong danh sách những món ăn sáng ngon nhất châu Á trên SCMP, trang này gợi ý bánh mì, phở và bún bò Huế.
Bánh mì
Bánh mì được giới thiệu là bữa ăn nhanh ưa chuộng ở Việt Nam. Món ăn này không còn xa lạ với người Việt và thực khách quốc tế. Đi bất cứ đâu dọc dải đất chữ S, bạn cũng sẽ tìm mua được bánh mì. Bánh được bán trong cửa tiệm lớn và trên cả những xe đẩy nhỏ đường phố.
SCMP mô tả bánh mì Viêt Nam như "quả bom hương vị". Chiếc bánh mì thông thường được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như chả lụa, rau mùi, dưa leo, cà rốt ngâm chua, củ kiệu ngâm chua, pate và sốt mayonnaise. Các món bổ sung có thể bao gồm thịt băm, phô mai, trứng và nước sốt cay.
Bánh mì là món ăn nổi tiếng được ghi vào từ điển Oxford. Ảnh: Thhsandwiches, hawaiisbestkitchens. |
Phở
Ngoài bánh mì, phở cũng là món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam. Phở thường được kết hợp cùng thịt bò hoặc gà. Trong đó, phở bò là lựa chọn phổ biến, được nhiều người yêu thích và từng vào danh sách món súp ngon nhất thế giới.
Một bát phở hoàn chỉnh gồm nước dùng, những lát thịt bò chín tái hoặc phần gầu, gân. Nước dùng phải được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị đặc trưng. Không chỉ có ở Việt Nam, món ăn này cũng xuất hiện trên bản đồ ẩm thực thế giới khi các cửa hàng phục vụ phở xuất hiện tại nhiều quốc gia như Singapore, Mỹ, Anh...
Phở là một trong những món Việt được nhiều người nước ngoài yêu thích. Ảnh: Schlutergay. |
Bún bò Huế
Cùng với phở, bún bò Huế không chỉ là món ăn sáng mà còn có thể thưởng thức vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Bún bò Huế là đặc sản nổi tiếng của người miền Trung. Bạn có thể thưởng thức món ăn này khắp 3 miền.
Cách làm bún bò Huế khá kỳ công. Các thành phần chính gồm bún, giò heo, thịt bắp bò, nước dùng, rau thơm. Tùy từng vùng miền và sở thích của người nấu, món ăn có thể thêm thịt bò tái, chả cua và nhiều nguyên liệu khác.
Nước dùng là một trong những yếu tố quyết định hương vị ngon của bún bò xứ Huế. Ảnh: Confessionsofalittlepiggy, cookingwithmamamui. |