Theo quan niệm của nhiều quốc gia, đậu đỏ vốn được xem là nguyên liệu món ăn mang lại nhiều may mắn. Màu đỏ của đậu tượng trưng cho sự tốt lành và hạnh phúc.
Ảnh: pngtree. |
Cứ đến gần ngày này, ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch trở thành nét truyền thống đặc sắc. Theo truyền thuyết, nếu bạn còn độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân. Nếu đã có đôi có cặp, mối tình của bạn sẽ bền vững trọn đời.
Dưới đây là 3 món đậu đỏ dễ thực hiện tại nhà.
Chè đậu đỏ
Ảnh: sogoodblog. |
Đứng đầu danh sách món ăn trong ngày lễ Thất Tịch là món chè đậu đỏ dễ ăn, dễ làm ngay tại nhà với nguyên liệu đơn giản.
Cách làm
- Ngâm đậu đỏ qua đêm rồi nấu trên bếp, ninh từ 40 phút tới một tiếng để đậu đỏ chín mềm.
- Cho thêm đường rồi khuấy đều tay đến khi đường tan hết.
- Cho một ít bột năng vào và khuấy đến khi bột không còn vón cục thì tắt bếp.
- Chan thêm một ít nước cốt dừa hoặc thêm đá tùy khẩu vị người ăn.
Trà sữa đậu đỏ
Ảnh: snrtea. |
Trà sữa đậu đỏ là món đồ uống được ưa thích trong các quán trà sữa. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự pha chế đồ uống này một cách nhanh chóng.
Cách làm
- Làm topping đậu đỏ:
- Rửa sạch đậu đỏ, ngâm trong nước lạnh 8 giờ trước khi nấu.
- Cho đậu đỏ vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm. Nên canh bếp để tránh cạn nước, đảo đậu để tránh dính nồi.
- Khi đậu đã mềm, loại bỏ bớt phần nước thừa. Cho 80 g đường vào và đảo đều. Để 15 phút cho đường tan và ngấm hết.
- Làm trà sữa:
- Ngâm trà với nước nóng trong vòng 15 phút. Lọc bã trà và lấy nước cốt.
- Hòa tan sữa đặc và đường với nước cốt trà.
- Cho đá viên vào cốc, đổ nước trà vào.
- Thêm 2 thìa đậu đỏ lên trên và thêm trân châu tùy khẩu vị.
Thạch đậu đỏ
Ảnh: gaijinpot. |
Thạch rau câu luôn là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Bạn có thể thêm vào thực đơn đổi vị với món thạch đậu đỏ mềm mịn, thơm mát và tốt cho sức khỏe này.
Cách làm
- Ngâm 400 g đậu với nước trước 6 tiếng để khi nấu đậu có thể chín nhanh hơn. Đậu sau khi đã được ngâm cho vào nồi cơm điện và một lít nước. Sau đó, nấu đậu trong vòng 1-2 tiếng để đậu chín mềm.
- Cho phần đậu vào rây và đặt lên một cái tô lớn, dùng muỗng ấn đậu thật mạnh và đều tay để toàn bộ phần nước đậu được chắt ra tô.
- Sau khi đã lọc bằng rây, cho nước đậu vào túi vải và vắt thêm một lần nữa để nước đậu và bã đậu được tách hoàn toàn.
- Cho phần bã đậu vào nồi và nấu với 200 g đường, 5 g bột thạch và toàn bộ phần nước đậu. Dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa.
- Khi hỗn hợp đã đều, đổ ra khuôn và dùng muỗng tráng lại cho đều. Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thạch đông lại.