Quận 1 (TP.HCM) là nơi tập trung nhiều nhà hàng cao cấp, phục vụ hương vị phá cách. Vietnam House, 030 Cuisine và BỜM Gastronomy là những cái tên bạn có thể tham khảo.
Khái niệm fusion food (hay fusion cuisine) trở nên phổ biến vào những năm 1970, khi một số đầu bếp người Pháp bắt đầu phục vụ món ăn kết hợp giữa ẩm thực truyền thống đất nước này và các đặc sản châu Á.
Nói về fusion food, đây là sự pha trộn yếu tố nguyên liệu, phương pháp chế biến… giữa hai hay nhiều quốc gia và nền ẩm thực, mang đến cho người thưởng thức cảm nhận mới.
Xu hướng này thường không tuân theo một phong cách cụ thể nào. Nhờ đó, nó gây được ấn tượng mới mẻ, hứng thú cho thực khách. Bên cạnh yêu cầu am hiểu văn hóa ẩm thực nhiều quốc gia, đầu bếp cũng cần có sự sáng tạo, linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị.
Quận 1 là nơi tập trung nhiều nhà hàng cao cấp, phục vụ hương vị phá cách. Vietnam House, 030 Cuisine và BỜM Gastronomy là những cái tên bạn có thể tham khảo.
Bạn muốn đổi không khí, tìm chất Berlin (Đức) trong ẩm thực thì nhà hàng nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi là lựa chọn thú vị.
Nhà hàng gồm 2 tầng với diện tích khá nhỏ, sử dụng tone gỗ trầm ấm làm chủ đạo. Tầng 2 có nhiều màu sắc vui tươi hơn, phù hợp để chụp ảnh check-in. Tôi đoán chủ nhà hàng này theo đuổi mô hình casual dining - gần gũi và thân thiện với thực khách.
Tuy nhiên, cũng vì không gian nhỏ, một số thời điểm đông đúc sẽ khá ồn.
Đến nơi, khách gửi xe đầu hẻm rồi đi bộ vào. Sau mùa dịch, bạn cần đặt bàn qua fanpage hoặc điện thoại.
Thực đơn món hội tụ hương vị ẩm thực nhiều quốc gia, giá hợp lý (khoảng 80.000-450.000 đồng). Bạn có thể thử salad rong biển với wakame, phở xào sườn bò bít tết, soup miso, các loại taco...
Có lẽ do khẩu vị chưa phù hợp, tôi thấy đa số món nêm nếm mặn. Tuy nhiên, tôi nhiều lần đến đây vì hương vị taco đa dạng với lươn, cá, gà, bò... lạ và ngon miệng. Do lớp vỏ làm từ rong biển chiên giòn, bạn chỉ nên gọi vừa đủ ăn để không bị ngán.
Trên các trang đánh giá ẩm thực, nhiều người cho rằng nhân viên nhà hàng nên cải thiện phong cách phục vụ để trải nghiệm bữa ăn của khách hàng hoàn hảo hơn.
Một người bạn của tôi đã đến nhà hàng ăn tối và hết lòng khen ngợi nơi này.
Địa chỉ ăn uống nằm trên tầng hai của một tòa nhà cũ giữa lòng quận 1. Đối lập với lối đi nhỏ xíu, không gian nơi này khiến tôi thực sự bất ngờ vì vẻ sang trọng và riêng tư.
Bức tường chủ đạo màu đen, bên trong kín và không có cửa sổ khiến tôi quên luôn việc mình đang ghé nơi đây vào giữa trưa nắng nóng. Ánh điện vàng nhẹ vừa đủ để khách tận hưởng bữa ăn.
Tuy nhiên, đây lại là điểm khiến nhiều thực khách yêu thích không gian xanh, hòa mình với thiên nhiên không mấy hài lòng.
Nhà hàng này cũng theo đuổi phong cách fusion dưới hình thức ẩm thực phân tử. Ở đây, các món ăn Việt được chế biến theo kiểu hoàn toàn mới, trình bày đẹp mắt.
Tôi gọi vịt gyoza là món mới bổ sung sau mùa dịch. Phần ức vịt được giới thiệu là nấu chín bằng phương pháp sous vide (nấu chậm) trước khi đem áp chảo và bỏ lò, nhờ đó đạt độ mềm tuyệt đối. Món ăn này phù hợp với thực khách yêu thích hương vị ẩm thực Trung Hoa.
Tôi thích bánh tôm Hà Nội. Dù không hề giống hình dạng phiên bản gốc từng thử qua, tôi vẫn chấm phần ăn này 8/10 điểm vì sáng tạo nhưng vẫn giữ lại hương vị truyền thống.
Phần ăn khá ít, trình bày đơn giản với các nguyên liệu xếp chồng lên nhau, đế bánh là tôm bọc bột chiên giòn. Gel nước mắm cô đặc được rưới trên cùng.
Bữa ăn vừa đủ cho hai người có giá chừng 1 triệu đồng. Đây sẽ là gợi ý hợp lý nếu bạn thích thưởng thức ẩm thực phong cách mới, lạ.
Tôi biết Vietnam House nhờ theo dõi trang mạng xã hội của Luke Nguyễn - vị đầu bếp người Australia gốc Việt.
Nhà hàng được sửa sang lại từ một tòa nhà cổ lâu đời, xây dựng những năm 1900. Nơi đây mang đặc trưng kiến trúc Pháp cổ kính, sang trọng.
Nếu đang tìm kiếm địa chỉ gặp gỡ đối tác hay họp mặt gia đình, bạn có thể liên hệ đặt bàn trước tại đây.
Về món ăn, đầu bếp xây dựng thực đơn đặc trưng kiểu fusion. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cái tên Việt Nam quen thuộc như gỏi vịt, cá chẽm chiên giòn xào ớt chuông ba màu sốt tương đen, đậu hũ nước cốt dừa dùng kèm nước đường gừng và bột báng...
Ẩm thực Việt ba miền vẫn giữ nét truyền thống với công thức cũ nhưng khác biệt trong nguyên liệu, cách chế biến hay trình bày.
Tôi có thể lấy ví dụ món chả giò làm từ tôm hùm cao cấp, sườn bò Úc nấu chậm...
Nhà hàng phục vụ bữa trưa lúc 11-15h và bữa tối vào 17-21h mỗi ngày.