Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

3 sáng tác hoa hồng độc đáo mô tả Nhật Bản

“Cảm tác hoa hồng Takashimaya” là cuộc thi dùng hình ảnh hoa hồng mô tả đất nước, con người Nhật Bản, khơi gợi sự sáng tạo của nhiều bạn trẻ.

Từ hình ảnh loài hoa quen thuộc, bạn trẻ đưa ra những cách thể hiện mới lạ, mang đến các tác phẩm độc đáo.

“Vườn hồng Takashimaya, hương sắc và những cung bậc”

Bức tranh khắc giấy kirigami của tác giả Nguyễn Tiến Hưng (ĐH Kiến trúc Tp. HCM) có tên “Vườn hồng Takashimaya, hương sắc và những cung bậc”. Đây là tác phẩm đặc sắc và tạo ấn tượng mạnh cho người xem, với những đóa hồng nhỏ nhắn, đan xen với các biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Vì vẫn còn tâm huyết với chủ đề này, anh dự định thực hiện tác phẩm có tên Giao thoa để tiếp tục tham gia cuộc thi “Cảm tác hoa hồng Takashimaya”.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 1
Tác phẩm thể hiện nét đẹp của Nhật Bản qua những đường khắc giấy tỉ mỉ, khéo léo.

 

Chia sẻ về cảm hứng sáng tạo, Hưng cho biết hoa hồng là loài hoa yêu thích của anh. Mỗi lần du lịch, anh đều ghi lại hình ảnh của hoa hồng khi có dịp. Mô tả quá trình thực hiện bài dự thi, Hưng nói: “Nhật Bản và hoa hồng là niềm đam mê của mình, vì vậy tạo nên một tác phẩm hòa trộn 2 yếu tố này là mong muốn từ rất lâu. Lựa chọn hình thức tranh khắc giấy cũng là thử thách vì rất khó thực hiện, đòi hỏi thao tác canh, đo tỉ lệ phải tỉ mỉ và chính xác”.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 2
Tác giả Tiến Hưng là người say mê nghệ thuật và cái đẹp.

 

“Time and beauty” - chiếc đồng hồ hoa hồng

Với cách làm khác biệt, Ngô Kim Thảo đã gây ấn tượng khi kết hợp hình ảnh hoa hồng Takashimaya và đồng hồ. Cô sinh viên năm 2 trường Arena Multimedia dùng tác phẩm của mình để thể hiện sự ngưỡng mộ với văn hóa, con người Nhật Bản. Với Thảo, chiếc đồng hồ “Time and beauty” này tượng trưng cho đức tính quý trọng thời gian và luôn đúng giờ của người Nhật Bản.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 3
Sự kết hợp độc đáo của hoa hồng và đồng hồ dưới sự sáng tạo của Ngô Kim Thảo.

Thảo cho biết: “Mình theo dõi cuộc thi từ lúc vừa khởi động, ấn tượng với nhiều tác phẩm và cảm thấy hứng thú đến mức quyết định tham gia. Ban đầu thấy khá áp lực nên luôn tự nhủ phải tìm hướng đi mới, thật sự khác biệt. Từ đó, tác phẩm ‘Time and beauty’ ra đời”. Kết quả, bài dự thi của cô vượt qua 15 đối thủ để giành giải nhất tuần thứ 4 cuộc thi “Cảm tác hoa hồng Takashimaya”.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 4
Kim Thảo đã gây ấn tượng với tác phẩm kết hợp hoa hồng và đồng hồ.

“The Rose Tree of 1831” - sức sống mãnh liệt của hoa hồng

Chọn thể loại body painting (hội họa cơ thể), thí sinh Nguyễn Ngọc Châu khiến nhiều người bất ngờ bởi góc nhìn mới mẻ qua “The Rose Tree of 1831”. Tác phẩm có gam màu ấn tượng, nổi bật với hình ảnh cô gái trẻ tượng trưng cho thân cây nuôi dưỡng những đóa hồng nở rộ.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 5
Với góc nhìn mới mẻ, tác phẩm là đã tạo nên dấu ấn trong cuộc thi.

 

Châu tự hào nói về ý tưởng của mình: “Khi nhắc đến hoa hồng, ta thường nghĩ đến vẻ tinh tế, quý phái, tuy nhiên mình muốn khai thác nét mạnh mẽ, kiên cường hơn. Vươn lên từ tro tàn chiến tranh và chống chọi với thiên tai, cây hoa hồng vẫn tồn tại và tỏa hương sắc qua bao thế kỷ để tô điểm cho cuộc sống này”. Dù khá hài lòng về tác phẩm này, cô cho biết vẫn tiếp tục học hỏi kỹ thuật body painting của Nhật Bản để tạo nên những tác phẩm đẹp hơn, hòa hợp với thiên nhiên và mang đến thông điệp nhân văn hơn nữa.

“Cam tac hoa hong Takashimaya” anh 6
Với tác phẩm của mình, Nguyễn Ngọc Châu đã giành giải nhì tuần 5.

Cuộc thi sáng tạo nghệ thuật “Cảm tác hoa hồng Takashimaya” do thương hiệu Takashimaya tổ chức nhân dịp khai trương trung tâm thương mại đầu tiên của Đông Nam Á tại TP HCM. Đề tài gần gũi, ý tưởng mới lạ, hình thức phong phú và thông điệp nhân văn là những lời nhận xét của bạn trẻ về cuộc thi này. Tham gia cuộc thi, bạn có cơ hội nhận được giải nhất chung cuộc là chuyến du lịch khám phá Nhật Bản cùng các phần quà giá trị, hấp dẫn. Độc giả đăng ký dự thi và tìm hiểu thông tin tại đây và liên hệ qua số điện 0938214521, email hotro@camtac-hoahong.com.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm