Mâm cơm gồm các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Ảnh: Môi trường và cuộc sống. |
Ẩm thực ngày Tết là nét đặc trưng riêng của từng vùng miền. Độc giả có thể tham khảo những cuốn sách dưới đây để có thể cùng gia đình nấu ăn và quây quần đón năm mới.
30 món mứt ngon của người Việt
Tác giả: Giang Vũ
Ảnh: Giang Vũ. |
Trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, không thể thiếu đi món mứt Tết để mời khách. Nội dung cuốn sách tổng hợp đầy đủ 30 công thức làm món mứt truyền thống như mứt bí đao, mứt cà chua, mứt khế, mứt củ sen, mứt hồng bì... Nếu độc giả khéo tay có thể thử hai món mứt khó làm nhất, chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả là mứt cam quất Huế và mứt sen Huế.
Ngoài các công thức, độc giả có thể cảm nhận được nét đẹp trong những món ăn cổ truyền của người Việt. Trong cuốn sách, tác giả Giang Vũ còn đưa những thông tin hữu ích như cách chọn lọc các loại nguyên liệu ngon, sạch và cách chế biến tiết giảm đường để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Bếp ấm nhà vui
Tác giả: Lê Duy Niệm
Ảnh: Tiki. |
Bếp ấm nhà vui là một cuốn tản văn về ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây. Cuốn sách mang đến cảm giác ấm áp gần gũi bên cạnh người thân trong căn bếp nhỏ, phù hợp để đọc trong dịp Tết sắp tới.
Nội dung cuốn sách gồm hơn 30 mẩu chuyện nhỏ về những món ăn gắn liền với kỷ niệm từ thời thơ ấu của tác giả. Mỗi mẩu chuyện đều kèm theo những vần thơ bình dị, nhẹ nhàng, như một sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực và thi ca.
Những món ăn Nam Bộ đặc trưng, giản dị đều nằm trong cuốn sách như ba khía, canh chua, chè kiểm, bánh ướt ngọt… Đặc biệt, những món ăn khiến tác giả nhớ nhất là món thịt kho tàu "không đối thủ" chan chứa tình yêu của người mẹ, hay món bún bì của người vợ chỉ làm riêng cho ông. Mỗi món ăn đều gắn liền với những trải nghiệm, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng tác giả.
Món ăn Hà Nội xưa
Tác giả: Nguyễn Mai Dung
Ảnh: Goin-nulle Bleue. |
Từ những kinh nghiệm nấu ăn hàng ngày của bản thân, tác giả đã đúc kết và tổng hợp lại công thức nấu hơn 100 món ăn Hà Nội xưa. Cuốn sách là cuốn cẩm nang không thể thiếu dành cho những người phụ nữ của gia đình.
Ngoài công thức các món ăn, tác giả còn hướng dẫn tỉ mỉ các kiểu cỗ, cách bày biện trang trí mâm cỗ cúng Giao thừa, mâm cỗ ngày Tết, mâm cỗ cúng Hóa vàng. Với văn phong nhẹ nhàng, độc giả cảm thấy được như người bà, người mẹ đang hướng dẫn và truyền đạt lại những tinh túy được chắt lọc lại từ văn hóa ẩm thực Hà Nội.
Món chay bếp nhà
Tác giả: Helen Lê Hạ Huyền
Ảnh: Netabooks. |
Nếu như đã ngán những món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, độc giả có thể lựa chọn những mâm cỗ chay thanh tịnh và vẫn đủ dinh dưỡng. Món chay bếp nhà bao gồm 60 công thức món chay dựa trên các món ăn Việt phổ biến, nhưng vẫn giữ được hồn, vị riêng của món ăn.
Những món chay ngày càng phổ biến hơn vì có lợi cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường. Với những công thức đơn giản, hình minh họa cụ thể từng bước từ cuốn sách, độc giả dễ dàng vào bếp tạo ra những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.