Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 loại thực phẩm rất tốt cho tim

Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả, dưới đây là những thực phẩm tốt cho cơ quan này bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn trái cây. rau củ hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Sức khỏe tim mạch phải là ưu tiên hàng đầu của mọi người vì nó là nguồn tạo ra sự sống bên trong chúng ta. Ăn đúng loại thực phẩm để ngăn ngừa bệnh tim phải là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan tim mạch.

Chia sẻ với Health Shots, tiến sĩ Rohini Patil, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ, gợi ý 4 loại thực phẩm mà chúng ta nên tiêu thụ để ngăn ngừa bệnh tim.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Kết hợp các thực phẩm giàu axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì sức khỏe tim mạch. Ăn các loại cá như cá hồi và cá ngừ có chứa axit béo omega-3 đã cho thấy làm giảm chất béo trung tính và giảm viêm trong cơ thể.

Thực phẩm giàu omega-3 như quả óc chó, hạt lanh và rajma còn giúp giữ huyết áp ở mức bình thường và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt thay vì đã qua chế biến

Các loại ngũ cốc đã qua chế biến đã bị "cuốn trôi" tất cả chất dinh dưỡng tốt trong đó. Mặt khác, ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giữ lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

"Khi chế biến ngũ cốc, chất xơ trong ngũ cốc bị mất đi, gây béo phì, thiếu dinh dưỡng. Hãy chọn gạo lứt thay vì gạo trắng, mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt thay vì mì ống thông thường và yến mạch thay vì bột ngô", tiến sĩ Patil khuyến cáo.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin A, C và E, cũng như kali và axit folic. Tất cả chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cung cấp cho cơ thể bạn lượng dinh dưỡng dồi dào cần thiết để sửa chữa những hao mòn hàng ngày.

Thực phẩm ít chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa. Nó có thể làm tăng mức cholesterol LDL, có thể làm tắc nghẽn động mạch.

Để giảm lượng chất béo bão hòa, hãy chọn những miếng thịt nạc, cắt bỏ hết phần mỡ, da có thể nhìn thấy trong thịt trước khi nấu. Khi phải chế biến với dầu ăn, nên ưu tiên sử dụng chất béo tốt như dầu mù tạt, mè, ôliu...

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.

Những điều tai hại khi đeo kính râm rẻ tiền

Không chỉ là phụ kiện thời trang, kính râm còn là công cụ bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Nếu đeo kính kém chất lượng, mắt có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm