4 mẫu cháo dinh dưỡng quá hàm lượng hóa chất
Ngày 21/12, Sở Y tế TP HCM công bố bốn mẫu cháo dinh dưỡng có chứa natri benzoat nhưng không công bố rõ hàm lượng.
Đó là cháo dinh dưỡng Cây Thị loại có ghi trên gói “đặc biệt cháo thịt bò loại gói 300g” (ngày sản xuất - NSX 2/12, hạn sử dụng 24 giờ) của Công ty TNHH Anh Kim (18 đường Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất, quận 12).
Dù cháo Cây Thị có nhiều loại nhưng tại thời điểm thanh tra chỉ có mẫu cháo thịt bò trên đang được sản xuất tại công ty nên thanh tra sở chỉ lấy được duy nhất mẫu cháo này. Ba mẫu cháo còn lại gồm cháo lươn loại bịch 260g (NSX 2/12), cháo cá lóc loại bịch 260g (NSX 2/12), cháo thịt loại bịch 260g (NSX 2/12) của cơ sở sản xuất cháo Nàng Hương (52/4K Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7) đều có natri benzoat, trên bao bì của ba mẫu cháo này đều không ghi thời hạn sử dụng.
Theo quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế thì hóa chất natri benzoat (giúp thực phẩm lâu bị ôi thiu) được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong 15 nhóm thực phẩm. Hàm lượng cho phép tùy loại thực phẩm. Cháo dinh dưỡng không nằm trong nhóm thực phẩm được cho phép sử dụng chất này.
Sở Y tế cho biết tổng số có 19 mẫu cháo được lấy mẫu từ ngày 26/11 đến 2/12 chỉ có 4 mẫu trên có chứa natri benzoat. Cả hai cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng có mẫu cháo chứa natri benzoat vẫn đang bị đình chỉ hoạt động. Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ nghiêm khắc xử phạt những cơ sở tự động đưa những loại hóa chất không được phép sử dụng vào sản phẩm cháo.
Theo Tuổi Trẻ