Với những ai sống xa gia đình, các hàng quán theo mô hình "cơm nhà" sẽ giúp bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn quen thuộc, gần gũi trên mâm cơm thường ngày.
Tại TP.HCM, thực khách có thể ghé đến các địa chỉ dưới đây để tìm thấy hương vị "cơm mẹ nấu" với đa dạng các mức giá.
Ngõ Ngách
Địa chỉ: Nguyễn Văn Nguyễn, quận 1
Mức giá: 18.000-60.000 đồng
Đúng như lời tự giới thiệu "một thoáng Hà Nội cũ qua những nét vừa quen vừa lạ" của mình, từ không gian đến các món ăn của Ngõ Ngách đều tạo cho thực khách cảm giác như đang ở một Hà Nội thu nhỏ giữa lòng TP.HCM.
Quán nằm sâu trong một con hẻm ít người qua lại nên rất yên tĩnh. Không gian bên trong nhỏ nhắn, ấm cúng và cách bài trí đồ đạc cũng khá đơn giản, gọn gàng.
Ở phía trước, Ngõ Ngách có một góc nhỏ được trang trí như các hàng nước vỉa hè ở Hà Nội để thực khách check-in mỗi khi ghé quán.
Ảnh: Ngõ Ngách |
Tại đây, bạn có thể thưởng thức một bữa "cơm mẹ nấu" với những món như: ốc nấu chuối đậu, vịt om sấu, chả cốm... hay tìm một món quà vặt như nem chua rán, bánh đúc, cháo sườn,...
Ngõ Ngách còn có một số món theo mùa khá đặc biệt. Thời gian này, bạn có thể đến quán để thưởng thức một ly nước mận ngâm đường hay kem mận, được chế biến từ mận hậu, loại quả đặc trưng của mùa hè.
Chi phí trung bình: Khoảng 80.000 đồng trở lên/người.
Rice Field - Homecooked Vietnamese Cuisine
Địa chỉ: Hồ Tùng Mậu, quận 1
Mức giá: 40.000-150.000 đồng
Không chỉ có menu đa dạng, Rice Field còn được nhiều thực khách chọn là nơi để hội họp cùng gia đình, bạn bè bởi không khí ấm cúng và gần gũi ở đây.
Thiết kế của quán lấy cảm hứng từ các làng quê Việt và được đầu tư khá chỉn chu từ đồ trang trí, bàn ghế đến bát đũa. Rice Field có 3 tầng lầu nên chỗ ngồi khá thoải mái.
Khi đến quán, bạn dễ dàng tìm thấy những món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình như thịt kho trứng, rau luộc chấm kho quẹt, canh chua,... Bên cạnh đó, Rice Field còn phục vụ một số món ăn đặc sản vùng miền như bánh xèo, bún bò Huế, nem nướng...
Ảnh: Rice Field - Homecooked Vietnamese Cuisine |
Một phần ăn ở đây tương đối đầy đặn, phù hợp cho 1-2 người ăn. Cách trang trí đồ ăn của quán cũng không quá cầu kỳ, chỉ đủ gây ấn tượng với thực khách và không làm mất đi cảm giác quen thuộc như ở nhà.
Rice Field nêm nếm các món ăn khá vừa miệng. Ngoài đồ ăn ngon, hạt gạo quán sử dụng cũng được thực khách đánh giá khá cao bởi độ dẻo, thơm đặc trưng.
Chi phí trung bình: Khoảng 130.000 đồng trở lên/người.
Sống - Saigon Home Cuisine
Địa chỉ: Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền
Mức giá: 35.000-385.000 đồng
Sống có thiết kế khá khác biệt so với các hàng quán khác trong khu Thảo Điền. Không gian bên trong khá thoáng đãng, bạn có thể chọn ngồi ở trong nhà hoặc ngoài sân. Ở cả hai khu vực này đều có những mảng xanh rất mát mắt.
Quán mở cửa từ 6h30 nên ngoài các món cơm nhà, Sống còn phục vụ thêm menu điểm tâm và nước uống. Nếu muốn thưởng thức một mâm cơm gia đình, bạn có thể chọn gọi theo set có sẵn hoặc gọi món lẻ.
Ảnh: SỐNG |
Một mâm cơm gia đình cho 2-3 người ăn với 4 món của quán có giá là 385.000 đồng. Các món lẻ sẽ có giá dao động từ 85.000 đồng đến 165.000 đồng. So với mặt bằng chung, đồ ăn ở đây có mức giá cao hơn.
Cách nêm nếm của quán được các thực khách đánh giá là mang hương vị Nam Bộ đặc trưng. Thực khách Luca Luan nhận xét: "Không gian hoài niệm, đậm chất xưa. Đồ ăn có nhiều món đặc trưng mang hương vị Nam Bộ, phù hợp với những người yêu thích sự hoài cổ, yên tĩnh và sâu lắng".
Mức giá trung bình: Khoảng 200.000 đồng trở lên/người.
Dì Mai
Địa chỉ: 4 chi nhánh
Mức giá: 50.000-600.000 đồng
Nếu đang muốn tìm một không gian hoài cổ nhưng cũng không kém phần sang trọng để thưởng thức các món cơm nhà cùng bạn bè hay đối tác, đây là một gợi ý phù hợp.
Nhà hàng có 4 chi nhánh tại TP.HCM và đều nằm ở những vị trí khá dễ tìm. Đặc biệt, ở đây theo concept bếp mở nên bạn có thể theo dõi quá trình chế biến các món ăn khi đang dùng bữa.
Ảnh: Di Mai Restaurant |
Mức giá của nhà hàng khá cao nên ngoài hương vị, phần ăn ở đây còn thoả mãn cả “phần nhìn" của khách hàng. Bên cạnh các món quen thuộc của một mâm cơm gia đình thường có, gồm món mặn, món rau, món canh thì Dì Mai còn phục vụ thêm các món đặc trưng của từng vùng miền và menu đồ chay.
Đồ ăn ở đây không sử dụng bột ngọt trong quá trình nêm nếm. Tuy nhiên, hương vị giữa các chi nhánh không đồng đều. Thái độ phục vụ niềm nở, thân thiện của nhân viên cũng là một điểm cộng của nhà hàng.
Chi phí trung bình: Khoảng 250.000 đồng trở lên/người.