Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

4 quán mang về ở phố ốc Vĩnh Khánh, quận 4

Đoạn đường Vĩnh Khánh (quận 4, TP.HCM) chưa đến 300 m là nơi tập trung hơn chục quán ốc lớn nhỏ, bán đủ loại hải sản tươi sống với kiểu chế biến đa dạng.

quan oc ban mang ve tren duong Vinh Khanh anh 1

Đoạn đường Vĩnh Khánh (quận 4), chưa đến 300 m, là nơi tập trung hơn chục quán ốc lớn nhỏ, bán đủ loại hải sản tươi sống với kiểu chế biến đa dạng. Nơi đây được người TP.HCM và du khách nhắc đến với tên gọi "phố ốc".

Từ đầu tháng 7, đa số quán ốc trên đường Vĩnh Khánh buộc phải đóng cửa vì tình trạng ế ẩm, vắng khách sau Chỉ thị 16. Giờ đây, con đường đã có dấu hiệu "hồi sinh" khi một số địa chỉ ăn uống mở bán trở lại. Bên cạnh quán hủ tiếu, cơm, các quầy ốc cũng được bày biện đẹp mắt thu hút thực khách.

Zing ghi nhận và chia sẻ 4 địa chỉ ốc mở bán trở lại. Bạn có thể đến mua trực tiếp hoặc đặt qua ứng dụng giao hàng tận nơi.


Ốc Phát

Đi từ con đường Hoàng Diệu vào, ốc Phát là địa chỉ đầu tiên tôi bắt gặp. Tôi đánh giá cao bảng thực đơn viết khá to và rõ ràng đặt trước quán, khách đi qua tham khảo giá dễ dàng.

Hỏi anh Phát, chủ tiệm ốc, tôi biết được số lượng các món thời điểm này có sự thay đổi, thu gọn để phù hợp với nhu cầu khách hàng mang đi. Nếu trước kia, quán bán thêm lẩu, à la carte thì giờ chỉ còn chừng mười mấy món cơ bản gồm ốc bươu, ốc gạo, sò lông, ghẹ... với kiểu chế biến rang muối, xào tỏi, xào bơ.

Anh cho biết thêm, thời điểm TP.HCM ban hành Chỉ thị 16 (đầu tháng 7), anh có thử chuyển sang hình thức bán online trong một tuần nhưng không thấy hiệu quả. Thêm tâm lý hoang mang, sợ ảnh hưởng sức khỏe gia đình và người mua, anh quyết định đóng cửa. Ngót nghét 3 tháng, hàng ốc mới sáng đèn trở lại.

Quán ốc đông đúc với hơn 20 nhân viên giờ chỉ có người trong nhà phụ việc chế biến, soạn đơn hàng. Doanh thu giảm 50% so với thời điểm trước dịch, anh Phát vẫn phải duy trì để bù đắp phần nào. "TP.HCM mới nới lỏng giãn cách, nhiều người thèm ốc nên chạy thẳng đến đây mua. Chưa nhiều quán trên đường mở cửa nên lượng khách của tôi khá ổn định", anh nói.

Chủ quán ốc này hy vọng dịch sớm qua đi, khách được đến ăn trực tiếp.

Mùa dịch, tiệm mở cửa sớm từ 13h. Nếu sợ hết món và không muốn chờ lâu, bạn nên tranh thủ ghé mua ngoài thời gian cao điểm 19h.


Bé Ốc

Vì vắng khách, các hàng quán sáng đèn đều nhiệt tình mời gọi dòng xe qua lại. Tôi ghé vào quán ốc nhỏ của chị Bé Hai nằm bên trái con đường Vĩnh Khánh.

Vừa thoăn thoắt trộn gỏi, chị vừa nhiệt tình trả lời các câu hỏi của tôi.

"Tôi bán ốc trên con đường này hơn một năm rồi nhưng đây là khoảng thời gian buồn và vắng vẻ nhất. Quán đóng cửa, nỗi niềm của người kinh doanh thì ai cũng giống nhau, nặng nhất là tiền mặt bằng, tiền điện, nước", chị kể. Mấy ngày nay, doanh thu quán chỉ ở mức 40% so với trước kia nhưng chị vẫn thấy phấn khởi vì tình hình dịch diễn biến khả quan.

Nguồn nguyên liệu thường lấy ở chợ đầu mối xa xôi, khó khăn. Chị phải đặt người mang đến tận nhà nên giá cao hơn.

Theo khảo sát, các loại ốc ở đây tuy không quá đa dạng nhưng giá vẫn giữ nguyên. Mùa dịch, hàng quán mở bán sớm hơn vì khách ngại ra đường tối muộn. Bạn có thể ghé đây từ 13h.

Ốc Đào 2

Trên các ứng dụng giao hàng, tiệm ốc Đào 2 nhận 4,7/5 điểm cho chất lượng, phục vụ khá ổn. Trước kia, tôi từng cùng bạn bè thưởng thức ốc tại địa chỉ này. Nhìn chung, khâu nêm nếm món ăn thấm vị, đậm đà, không gian bình dân, rộng rãi phù hợp với nhóm đông người. Tôi thích nhất nghêu hấp Thái, sò huyết xào tỏi, ốc cà na xào tỏi. Dù vậy, thái độ phục vụ của nhân viên là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Mùa dịch, mặt tiền tiệm khá đìu hiu, ít nổi bật, bên ngoài chỉ đặt một bếp than nướng ốc, nguyên liệu nấu nướng đều để trong nhà. Khi đến nơi, nhân viên quán sẽ đem thực đơn ra cho khách chọn sau đó mới làm món. Tuy không thể thấy trực tiếp độ tươi ngon để chọn lựa nhưng cách bảo quản trong nhà theo tôi là hợp vệ sinh hơn.

Trao đổi với Zing, anh Hào, đại diện quán, cho biết dù nguồn nguyên liệu hạn chế, quán không thay đổi giá để giữ khách. "Mùa dịch ai cũng khó khăn mà", anh nói.

Đa số các món đều ở mức giá 60.000-120.000 đồng, bạn có thể tham khảo ốc hương rang muối ớt (110.000 đồng), ốc mỡ xào me (70.000 đồng), ốc cà na xào tỏi (60.000 đồng)...

Khách chủ yếu đặt qua ứng dụng, ít tới mua trực tiếp do ngại ra ngoài. Mỗi ngày, quán nhận khoảng 60-70 đơn hàng. Tôi thử đặt ốc từ đường Nguyễn Trung Trực (quận 1), cách quán 2 km, phí vận chuyển ở mức 15.000 đồng, có thể sử dụng mã giảm giá. Nhìn chung, chi phí vận chuyển trong thời gian nới lỏng giãn cách giảm nhiều, nằm ở mức hợp lý.

16-17h là thời gian quán đông khách.


Ốc Oanh

Thêm một địa chỉ mở bán lại trên con đường này là ốc Oanh của gia đình anh Đình Phú. Anh cho biết mới bán lại từ ngày 2/10 nên số lượng khách chưa đông. Trước khi mở cửa một ngày, cả nhà anh Phú đều tất bật, người đi chợ đầu mối mua nguyên liệu, người dọn dẹp cửa hàng. "Giống như nhiều địa chỉ khác, mùa dịch, nhân sự trong quán chỉ toàn người nhà", anh cho biết trong đợt nghỉ dài nhân viên đã về quê hoặc chưa tiêm phòng đầy đủ.

Chị Nhi (quận 4) lái xe máy dạo một vòng tìm đồ ăn sau giờ làm. Chị ghé vào quán ốc Oanh mua vài món về nhà ăn. "Ốc dừa xào bơ là món 'tủ', tôi đã ăn nhiều lần tại đây vì độ tươi, ngon. Giá món khá đắt, 2 người phải chi khoảng 500.000 đồng". Theo chị Nhi, ăn ốc tại quán dẫu sao cũng ngon hơn mang về nhà vì không khí, cuộc gặp gỡ bạn bè, song mùa dịch, mua ở đây cũng thoải mái vì không phải chờ đợi lâu, nhân viên lại quan tâm đến khách hàng.

Quán mở bán trên các ứng dụng giao hàng. Giá ốc ở đây được đánh giá cao so với mặt bằng chung nhưng chất lượng. Một số món bạn có thể tham khảo gồm càng ghẹ rang muối (150.000 đồng), nghêu hấp Thái (120.000 đồng), ốc hương xào bơ (150.000 đồng)...

Nhiều quán trên đường Phan Xích Long mở bán lại, đìu hiu thực khách

Trái với vẻ sầm uất trước mùa dịch, "con phố ẩm thực" Phan Xích Long trở nên vắng vẻ vì thiếu thực khách. Một số hàng quán vẫn đóng cửa chờ thông báo mới.

Đặt món online không thích bằng xếp hàng mua tại quán

Những ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều bạn trẻ chọn ra khỏi nhà, dạo phố, mua đồ ăn mang về. Tuy nhiên, đa số vẫn giữ tâm lý e dè vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Nhà hàng cao cấp ở TP.HCM tìm cách sống chung với dịch

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, chủ một số nhà hàng chia sẻ việc TP.HCM nới lỏng giãn cách là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các địa chỉ ăn uống sẽ sớm mở cửa, đón thực khách trở lại.

Bien tau keo mut la mat hinh anh

Biến tấu kẹo mút lạ mắt

0

Với nguyên liệu đơn giản từ các loại kẹo có sẵn ở nhà, bạn dễ dàng sáng tạo nên món ăn vặt mới, kết hợp vị chua chua, ngọt ngọt và vẻ ngoài bắt mắt.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm