Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 bí quyết trang trí món ăn chuẩn fine dining

Nghệ thuật trình bày là yếu tố quan trong quyết định thành công của một món ăn, đặc biệt trong thế giới ẩm thực fusion hiện đại.

Để làm hài lòng các tín đồ ẩm thực, ngoài yếu tố ngon và no, các món ăn cần mang đến sự trải nghiệm trên đủ các giác quan. Bếp trưởng nhà hàng The Log đã bật mí 5 bí quyết trình bày món ăn đúng chuẩn fine dining, khiến thực khách mãn nhãn dù chưa nếm thử món ăn.

Sử dụng đĩa trắng để trình bày món ăn

“Mọi thứ nhìn sẽ đẹp hơn khi dùng chung với đồ sứ trắng. Món ăn theo đó cũng nổi bật hơn, màu sắc sống động và thu hút ánh nhìn thực khách hơn khi được đặt trên một chiếc đĩa trắng”, bếp trưởng Charlie Palmer, quản lý nhà hàng Aureole và chuỗi Charlie Palmer Steak ở New York chia sẻ.

The Log anh 1
Đùi gà đút lò sốt đậu lentil.

Trong các nguyên tắc trình bày, màu sắc của đĩa ảnh hưởng quan trọng đến cảm nhận ban đầu và hình thức của món ăn. Đĩa trắng sẽ nổi bật được nguyên liệu, màu sắc và cấu trúc của món ăn, tạo cảm giác thích thú và ngon miệng hơn cho người dùng. Đây là lưu ý quan trọng và đầu tiên mà người làm bếp cần biết.

Nguyên tắc chính và phụ

Không phải phô diễn hết tất cả mọi thứ ngon lành lên đĩa thì sẽ thành công. Chúng ta cần xác định nguyên liệu chính của món ăn là gì, đâu là nguyên liệu phụ và đâu là nguyên liệu dùng để trang trí, để thực khách có thể tập trung thật nhiều vào “người hùng” của món ăn và cảm nhận hương vị rõ nét nhất.

The Log anh 2
Sò điệp áp chảo sốt hollandaise và trứng cá caviar.

Khoảng cách giữa các thành phần trên đĩa cũng cần được chú ý để không gây ra cảm giác chen chúc nhau. Nguyên liệu chính ở trung tâm cần được bày trước (không ở chính giữa cũng được nhưng phải là vị trí nổi bật nhất), sau đó bày các nguyên liệu phụ ở xung quanh hoặc bên cạnh và cuối cùng là trang trí tạo điểm nhấn. Như thế, bố cục món trên đĩa sẽ hợp lý và tạo thiện cảm với mắt nhìn.

Màu sắc tương phản

Sử dụng độ tương phản của màu sắc cũng là một cách để trang trí món ăn. Thông thường, một món ăn đa dạng màu sắc sẽ đẹp hơn những món ăn ít màu, nhưng nếu quá lạm dụng màu sắc mà không biết cách tiết chế sẽ rất dễ làm món ăn trở nên rối.

The Log anh 3
Mì fettuccine hải sản sốt nấm hương.

Thực tế, việc bày trí các nguyên liệu có màu tương phản trên cùng một món sẽ mang đến cảm giác vừa hấp dẫn, vừa sang trọng lại đủ khiến thực khách vừa mắt. Ví dụ như món mì fettuccine hải sản sốt nấm hương, ta có thể thấy được sự tương phản màu sắc rõ nét từ nền trắng sáng của dĩa và đen tuyền của sợi mì, sắc đen ấy lại đối lập một lần nữa với sắc đỏ của càng tôm hùm và sắc vàng nâu từ thịt vẹm.

Trình bày món ăn

Quy tắc đầu tiên của một món ăn fine dining đúng chuẩn là đơn giản nhưng tinh tế. Trang trí quá nhiều không mang lại sự sang trọng vốn có của một món ăn chuẩn Âu. Cái đẹp từ sự đơn giản nhưng sang trọng mới là cái đẹp đắt giá.

Cần lưu ý nguyên liệu trang trí là để làm nổi bật món ăn chính và không phải là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên trang trí một ít nguyên liệu bên ngoài để món ăn thêm thu hút thay vì xếp nguyên liệu thành một dải quá dài hoặc quá lớn.

The Log anh 4
Bắp cừu hầm sốt rượu whisky.

Một nguyên tắc thú vị khác khi trình bày món ăn đó là tạo chiều sâu, cụ thể là trình bày món ăn theo cao độ. Nếu món ăn là một tác phẩm nghệ thuật thì bạn cần có những sự kết hợp màu sắc và hình khối để tạo hiệu ứng mạnh với thực khách. Kiểu trang trí xếp tầng sẽ tạo sự mới lạ, hứng thú và chiều sâu hơn cho món ăn cũng như người thưởng thức.

Sạch sẽ và gọn gàng

Đây là nguyên tắc cuối cùng trong chuẩn fine dining. Ấn tượng đầu tiên của thực khách của món ăn vô cùng quan trọng, chiếm gần 80% khả năng thành công chinh phục vị giác của người dùng. Vì vậy, sạch sẽ và gọn gàng chính là bí quyết quan trọng và chiếm phần trăm cao nhất trong nghệ thuật trình bày món ăn.

Hầu hết món ăn trong nền ẩm thực fusion hiện đại sẽ được chế biến và phục vụ kèm với nước sốt. Khi trình bày một món ăn, đặc biệt là các món có nước sốt, đầu bếp phải thật chú ý đến sự sạch sẽ và gọn gàng, tránh sử dụng nước sốt quá nhiều làm món ăn lộn xộn và mất thẩm mỹ.

Bếp trưởng The Log còn chia sẻ thêm, thực đơn A la carte mới chuẩn bị ra mắt tới đây của nhà hàng là kết tinh của ẩm thực fusion, không chỉ hấp dẫn về phần nhìn và còn thu hút thực khách bởi hương vị tuyệt vời của từng món ăn.

Với không gian trầm ấm và thoáng đãng, The Log là một trong những nhà hàng fine dining hiếm hoi tại Sài Gòn mang đến một trải nghiệm chuẩn Âu sang trọng và lãng mạn đúng nghĩa.

Được biết đến là một trong những nhà hàng thành công nhất trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực hiện tại, nhà hàng The Log mang đến một menu hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn. Thực đơn mới hứa hẹn sẽ kết nối những ranh giới ẩm thực mới và cũ, giữa cổ điển và hiện đại.

Nhà hàng The Log áp dụng chương trình giảm giá 20% tất cả món chính trong thực đơn mới từ ngày 11/7 đến 13/7, tại địa chỉ tầng thượng, tòa nhà Gem Center, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Độc giả liên hệ đặt bàn qua số 0975002288.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm