Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 lưu ý khi ăn sushi ít người biết

Sushi là niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản và rất được yêu thích trên thế giới. Sau đây là 5 lưu ý để thưởng thức sushi một cách đúng điệu mà không phải ai cũng biết.

Sushi đa dạng trong cách trình bày và kết hợp nguyên liệu. Ảnh: Unsplash.

Càng ngày, ẩm thực không chỉ dừng lại ở định nghĩa ngon, mà còn là những yêu cầu cao sự tiểu tiết, tinh tế trong từng món ăn. Sushi không còn xa lạ, nhưng dưới đây là 5 điều không phải ai cũng để ý khi thưởng thức món ăn truyền thống đến từ xứ sở hoa anh đào này.

Phần cơm

Sushi đặc trưng bởi phần cơm được trộn với giấm. Thực khách thường để ý phần thức ăn phía trên mà quên đi phần cơm phía dưới mới là nền tảng chính cho món ăn. Vì vậy, tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị, phần cơm bị cứng, quá nguội hay nhão cũng là một điểm trừ rất lớn đối với người sành ăn.

Sushi Nhat Ban anh 1

Cơm là một trong những thành phần quan trọng nhưng ít được để ý đến trong sushi. Ảnh: Unsplash.


Kích cỡ

Càng ngày càng ít người để ý đến kích cỡ của một miếng sushi. Tuy nhiên, điều này khá quan trọng đối với trải nghiệm của thực khách khi sushi thường được phục vụ cho hình thức one-bite (tức ăn hết trong một miếng cắn). Do vậy, một miếng sushi kích cỡ tiêu chuẩn không được quá lớn nhưng vẫn tạo cảm giác đầy đặn trong khoang miệng.

Sushi Nhat Ban anh 2

Kích cỡ vừa phải của miếng sushi sẽ khiến cho việc thưởng thức được trọn vẹn hơn. Ảnh: Unsplash.

Ngoài ra, người Nhật cũng có một câu nói “hara hachi bun” nghĩa là “ăn đến khi bạn no khoảng 80%”. Riêng với sushi, việc ăn đến khi cảm thấy no có thể làm thực khách khó cảm nhận được trọn vẹn hương vị và độ tươi ngon của món ăn.

Các món đi kèm

Bạn có thể bắt đầu thắc mắc tại sao lại có sự xuất hiện của các món ăn phụ trong menu? Tuy nhiên, một chiêu thức bán hàng thường thấy được của các nhà hàng sushi sử dụng là: điều đặc biệt hơn khiến thực khách phải chú ý. Dường như các món ăn có vẻ “không liên quan” này lại hữu hiệu trong việc làm nền cho món sushi được trình bày đẹp mắt.

Sushi Nhat Ban anh 3

Các loại mì, tempura... dường như "kém hấp dẫn" hơn rất nhiều khi đặt cạnh sushi. Ảnh: Unsplash.

Nguyên liệu

Sushi Nhật Bản trở thành nét độc đáo trong ẩm thực bởi sự kết hợp nguyên liệu của nó. Tuy nhiên, một số nhà hàng không chuyên về ẩm thực Nhật Bản khi chế biến sushi thường có sự kết hợp kỳ lạ khác để làm tăng hương vị và phù hợp với số đông.

Một số nơi thêm mayonnaise vào khẩu phần làm tăng vị ngậy và béo. Điều này có thể làm át đi hương vị tự nhiên từ cá, thịt hay các nguyên liệu khác cũng như làm giảm sự tinh tế của sushi.

Sushi Nhat Ban anh 4

Mayonnaise là nguyên liệu vốn được ít dùng trong món sushi truyền thống. Ảnh: Shuttstock.

Sự chênh lệch giữa các nguyên liệu

Sự hài hòa trong bất kỳ món ăn nào cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Gần đây, khi các nhà hàng sushi ngày một nhiều và dần trở nên thương mại hóa, phần thức ăn và cơm dần có chênh lệch rõ ràng. Điều đó khiến trải nghiệm của thực khách không còn cảm giác bùng nổ trong miệng khi được thưởng thức một món sushi đúng chuẩn.

Sushi Nhat Ban anh 5

Các nguyên liệu trong sushi cần đảm bảo sự hài hòa cả về hình thức lẫn hương vị. Ảnh: Unsplash.

Ẩm thực Nhật Bản được UNESCO liệt kê vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều này cũng có nghĩa các món ăn của Nhật Bản đều mang đậm bản sắc văn hóa bản địa. Trong chặng hành trình tìm kiếm những câu chuyện của sushi, đừng ngại trở thành một thực khách khó tính. Dần dần, bạn sẽ nhận ra được nét tinh tế và thú vị len lỏi trong từng tầng vị của món ăn truyền thống này.

6 lưu ý khi tới Qatar dự World Cup

Hàng triệu du khách sắp đổ về Qatar cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh. Sau đây là những điều của du khách nước ngoài cần lưu ý khi đến cổ vũ tại World Cup 2022.

Du lịch Đông Bắc Á bùng nổ dịp cuối năm

Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản... đang nới lỏng các quy định phòng dịch, rộng cửa chào đón khách du lịch quốc tế.

Cách nấu chậm không cần máy

Sous vide dần trở nên phổ biến hơn trong các căn bếp tại gia. Thay vì phải đầu tư máy móc đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng chỉ bằng một chiếc máy làm lạnh.

Khánh Linh

Theo Japan.stripes

Bạn có thể quan tâm