Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 món ăn nên tránh vào ngày đầu năm mới

Năm mới là dịp để mong cầu những điều tốt đẹp sẽ đến. Nấu ăn là hoạt động thường thấy trong những ngày chia tay năm cũ để quây quần bên gia đình, nhưng hãy tránh 5 món ăn sau đây.

mon an xui xeo,  tet,  mon an nam moi anh 1

Cá da trơn: Món ăn cần tránh đầu tiên là những loại cá da trơn như cá trê hoặc cá sống ở đáy ao, hồ, biển như tôm hay sò điệp. Chúng bị cho là mang đến xui xẻo trong năm mới. Người ta nghĩ rằng nếu đưa chúng vào bàn ăn đón năm mới, có thể cả năm sau bạn chỉ được ăn đồ ăn thừa. Ảnh: In-Fisherman.

mon an xui xeo,  tet,  mon an nam moi anh 2

Bánh mì rỗng: Những người làm bánh thường không thích những bọt khí quá lớn trong bánh mì nướng. Điều này cũng đặc biệt cần tránh vào dịp năm mới. Bánh mì rỗng được cho là gây ra xui xẻo về mặt sức khoẻ. Không thể biết được bên trong bánh mì như thế nào nếu không cắt ra. Vậy nên hãy bỏ qua món bánh mì vào những ngày đầu năm. Ảnh: Shelf Cooking.

mon an xui xeo,  tet,  mon an nam moi anh 3

Tôm hùm: Đêm giao thừa là thời điểm để ăn những món xa hoa, nhưng ta nên tránh ăn tôm hùm với rượu champagne và trứng cá muối. Cả tôm hùm và cua đều được coi là những món không may mắn vào những ngày đầu năm. Loài giáp xác thường đi lùi hoặc đi ngang nên việc ăn chúng có thể làm ta thụt lùi trong năm mới. Ảnh: EatingWell.

mon an xui xeo,  tet,  mon an nam moi anh 4

Đậu hũ: Việc chào đón năm mới với món đậu hũ trắng cũng là điều cần kiêng kỵ. Màu trắng gắn liền với tang tóc trong văn hóa Á Đông, vì vậy cần tránh đậu phụ, cơm, trứng và các thực phẩm màu trắng khác trong ngày lễ. Màu sắc hiện diện trong bữa tiệc ăn mừng cũng giống như việc mở cánh cửa đón những điều sẽ đến vào năm mới. Ảnh: BBC Good Food.

mon an xui xeo,  tet,  mon an nam moi anh 5

Bún, mì ngắn sợi: Mì thường được coi là món ăn may mắn để dùng trong dịp Tết. Những sợi mì dài tượng trưng cho sức khỏe tốt và trường thọ nhưng một bát mì ngắn sợi có thể gây tác dụng ngược lại với vận may của bạn. Nếu ăn những sợi mì ngắn vào dịp năm mới, người ta thường lo sợ mình sẽ phải chịu một cuộc sống ngắn ngủi. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin điều này. Ở Nhật Bản, mì soba gãy được coi là món ăn may mắn trong năm mới vì chúng tượng trưng cho việc tạm biệt năm cũ. Ảnh: Simply Recipes.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Trà My

Theo Mental Floss

Bạn có thể quan tâm