Các món ăn Việt Nam được du khách quốc tế yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, cách chế biến tinh tế. Bên cạnh đó, mỗi món ăn lại chứa đựng bản sắc văn hóa riêng biệt.
Những món ngon Việt Nam níu chân thực khách
Bén duyên với đam mê đầu bếp từ năm 18 tuổi, anh Ngô Đình Đông (được biết đến trên TikTok với tên gọi Đông “Chuil”) rời Nghệ An vào TP.HCM lập nghiệp. Ban đầu, anh vừa học vừa làm phụ bếp ở nhiều nhà hàng, qua đó “bỏ túi” nhiều công thức nấu ăn độc đáo và thực hành đứng bếp trong thời gian dài. Sau khi tốt nghiệp, anh giữ vị trí bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội, Nghệ An và TP.HCM.
Kinh nghiệm 10 năm trong nghề giúp anh hiểu thêm về các công thức nấu ăn độc đáo, mang đặc trưng của mỗi vùng miền. Khi tham dự sự kiện quốc tế, anh thường mang đến những món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Việt để giới thiệu cho bạn bè 5 châu. Trong đó, 5 món ăn vừa được đầu bếp Ngô Đình Đông giới thiệu tại hội thảo ở Malaysia là phở bò, bún chả, bánh mì, gỏi cuốn và bánh xèo.
Theo anh Đông, phở bò là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được phương tiện truyền thông quốc tế ca ngợi. Nước dùng của món phở được nấu từ xương heo và xương bò, với hương vị đậm đà và ngọt thanh. Bánh phở mềm mịn thơm ngon, phủ lên trên là những lát thịt bò chín mềm, tăng thêm hương vị với hành và ngò xanh.
Bát phở bò được đầu bếp Ngô Đình Đông chế biến tại nhà hàng ở Malaysia. |
“Ứng cử viên” thứ hai của nền ẩm thực Việt là bún chả, từng được tạp chí du lịch National Geographic bình chọn Top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới 2014. Miếng chả nóng hổi ngâm trong bát nước chấm chua ngọt vừa miệng, kết hợp đu đủ, dưa chua tạo nên vị ngon đặc biệt. Khi kết hợp bún và rau sống, tất cả nguyên liệu tạo nên món ăn thơm ngon, gây ấn tượng với du khách.
Vị đầu bếp cũng rất tự hào khi giới thiệu món gỏi cuốn đến bạn bè quốc tế. Đây là món ăn từng vào Top 50 món ăn ngon nhất thế giới do kênh CNN bình chọn. Gỏi cuốn được làm từ nguyên liệu đơn giản như bánh tráng, thịt heo, tôm, giá, bún, rau sống… “Linh hồn” của món ăn nằm ở bát nước chấm, với ba loại khác nhau gồm tương đen, nước mắm chua ngọt và mắm nêm. Tùy khẩu vị mà thực khách sẽ lựa chọn loại nước chấm phù hợp.
Món gỏi cuốn dưới bàn tay chế biến của đầu bếp Ngô Đình Đông. |
Đầu bếp Ngô Đình Đông cũng thường gợi ý cho thực khách quốc tế món bánh mì – thức quà quen thuộc với người dân Việt Nam cũng như du khách nước ngoài.
Bánh mì kẹp thịt của Việt Nam được xếp vào Top 20 món đường phố ngon nhất thế giới do tạp chí Huffington Post bình chọn. Bánh có lớp vỏ giòn mịn, bên trong “gói” thịt nguội, dăm bông, pate, trứng, dưa leo, dưa chua... Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon nức lòng thực khách.
Bánh mì nhân thịt bò trong thực đơn của nhà hàng Malaysia, do đầu bếp Ngô Đình Đông chế biến. |
Cuối cùng là bánh xèo - món ăn được vinh danh tại Lễ hội dân gian Mỹ năm 2007 và kênh truyền hình CNN ca ngợi. Bánh có vỏ giòn rụm, màu vàng óng, bên trong chứa các loại nhân như tôm, thịt, mực, giá đỗ... Thông thường, bánh xèo được thưởng thức kèm rau sống và nước mắm chua ngọt.
Khao khát đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới
Ngoài làm việc tại các nhà hàng và khách sạn, đầu bếp Ngô Đình Đông dành thời gian để sáng tạo công thức nấu ăn mới lạ, dùng trong chế biến bữa ăn gia đình, gặp gỡ bạn bè. Thông qua việc chia sẻ những công thức mới đến tín đồ ẩm thực, anh mong muốn góp sức giữ lửa cho gian bếp nhà cũng như nền ẩm thực Việt.
Đầu bếp Ngô Đình Đông thường sáng tạo các công thức nấu ăn mới và giới thiệu đến tín đồ ẩm thực trên mạng xã hội. |
Anh thường dành thời gian trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, đầu bếp nổi tiếng, tham gia các chương trình về ẩm thực cũng như tìm hiểu qua sách vở. Anh cũng tham gia các hội nhóm quy tụ các đầu bếp tại Việt Nam để giao lưu, học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
Đầu bếp Ngô Đình Đông mong muốn thành lập trung tâm dạy nghề bếp của riêng mình. |
Hiện đầu bếp Ngô Đình Đông ấp ủ dự định thành lập trung tâm dạy nghề bếp riêng, nhằm tạo điều kiện để người yêu nấu ăn được học tập trong môi trường chuyên nghiệp.
“Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm đứng bếp của mình với các bạn trẻ có chung đam mê. Tôi tin rằng với sự quyết tâm, kiên trì và sáng tạo, mọi đầu bếp trẻ đều có thể đạt được thành công và sống được với nghề”, anh khẳng định.