Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 món dưa ghém đơn giản chống ngấy ngày Tết

Bên cạnh mâm tiệc linh đình với bánh chưng, thịt, giò..., hãy chuẩn bị những món dưa ghém dễ làm sau.

1. Su hào muối ghém

Nguyên liệu:

- 2 củ su hào non, cắt sợi

- 2 quả ớt ngọt đỏ hoặc cà sốt, cắt sợi

- 2 tép tỏi bằm

- 1 muỗng nước mắm

- 1 ít nước

- Tiêu

- 1 thìa đường nâu

- Chanh

- Rau răm cắt nhỏ

Cách làm:

Cho su hào, ớt ngọt cùng tất cả các gia vị và rau thơm vào tô to, trộn đều. Để yên cho thấm gia vị. Sau 10 phút có thể dọn ăn.

2. Cải bẹ muối ghém

Dưa cải bẹ: 4kg, rửa sạch, để ráo nước (sẽ được 2kg bẹ dưa thành phẩm)

- Thái riêng phần lá và phần cuộng

- Lấy phần cuộng dưa, thái vát miếng nhỏ vừa ăn (dài khoảng 3,5 cm đến 04cm)

- Cho phần cuộng dưa vào một chiếc hộp có nắp đậy

- Pha nước mắm chua ngọt vừa ăn để “ghém” rau như sau:

Công thức cho 2kg bẹ dưa thành phẩm:

- 100 gram đường kính trắng hoặc đường hoa mai càng ngon

- 0,1 lít nước mắm ngon

- 0,1 lít dấm gạo

- 0,2 lít nước ấm

- Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn lượng vừa phải theo khẩu vị

+ Cho phần nước mắm vừa pha chế vào hộp đựng cuộng dưa sao cho nước chấm ngập xâm xấp cuộng dưa là được.

+ Đậy kín nắp hộp, để khoảng 2 ngày sau là có phần dưa chua ngọt ăn kèm ngon tuyệt.

3. Cà rốt muối

Nguyên liệu:

- ½ chén giấm trắng

- ½ chén nước

- 1 lá quế; 2 muỗng canh muối; 2 muỗng cà phê mật ong; 2 muỗng cà phê ớt bột; 6 quả ớt chuông xanh, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt; 1 củ cà rốt gọt vỏ và cắt thành hình tròn bánh xe; 1 củ hành tây bóc vỏ và cắt hành hình vòng tròn; 6 củ tỏi, bóc vỏ, tẽ nhánh.

Cách làm:

- Đặt tất cả các thành phần trong chảo và đun sôi trên lửa vừa. Tiếp tục đun cho đến khi chúng chuyển màu. Tắt bếp và để nguội.

- Khi đã nguội, cho tất cả vào lọ thủy tinh đậy kín lại, để trong tủ lạnh ăn dần.

- Cái này có thể ăn kèm với khoai tây chiên hoặc ăn như món rau ghém.

4. Rau cần bắp cải muối

Nguyên liệu:

- Rau cần (chọn loại thân có màu xanh đậm thì dưa sẽ giòn hơn), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.

Cách làm:

- Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

- Bắp cải thái sợi.

- Rau răm thái nhỏ.

- Hành lá cắt khúc.

- Ớt tươi thái vát.

- Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.

5. Dưa rau muống

Nguyên liệu:

Gồm rau muống là chủ đạo, các thành phần kèm theo là đường, dấm, muối, ớt, tỏi.

Cách làm:

Làm dưa rau muống rất dễ, chị em nào cũng có thể làm được.

- Rau muống chọn loại có cọng to và rỗng nhặt bỏ lá, chỉ lấy cọng, rửa sạch, nhúng tái qua nước sôi rồi thả ngay vào bát nước đun sôi để nguội, vớt ra cho vào rổ/rá sạch để ráo.

- Xếp các cọng rau thẳng hàng với nhau, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2-3 đốt ngón tay.

- Pha nước đun sôi để nguội với đường, dấm, muối thành hỗn hợp nước chua mặn ngọt vừa miệng, cho thêm tỏi để nguyên nhánh và ớt để cả quả hoặc băm nhỏ.

- Gắp toàn bộ rau muống đặt vào thố thủy tinh hoặc men, đổ nước vừa pha cho ngập rau, đóng nắp lại.

Một, hai ngày sau, lấy dưa ra ăn, cọng dưa màu vàng, giòn, chua dịu, ngòn ngọt, cay cay.

Theo Yeutretho

Bạn có thể quan tâm