Cách chế biến đơn giản nhưng vẫn mang hương vị đậm đà là điểm chung của các món ăn.
Ếch chiên trứng muối
Món ăn dân dã, mộc mạc là lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm gia đình ngày lễ. Thịt ếch mềm dai, trứng muối thơm ngon, sền sệt, gia vị được nêm nếm vừa phải… hứa hẹn sẽ khiến các thành viên khó lòng dừng đũa.
Nguyên liệu: cần có là 500 gram thịt ếch, 4 quả trứng muối và các loại gia vị như nước mắm, gừng băm, tỏi băm, bột ngọt, tiêu, bột mì, dầu ăn, hành băm, đường, hành lá, ớt…
Cách thực hiện: tẩm ướp gia vị vào thịt ếch rồi chiên giòn; hấp trứng muối, phi tỏi, xào sơ trứng muối cho thơm rồi cho thịt ếch vào chảo đảo đều.
Độc giả truy cập tại đây để tìm hiểu kỹ cách nấu.
Món ếch chiên trứng muối. Ảnh: Feedy.vn. |
Mực sữa chiên nước mắm
Những chú mực sữa săn lại sau khi chiên vàng sẽ càng ngon miệng nếu thưởng thức cùng sốt nước mắm tỏi. Để thực hiện phần ăn cho 3-4 người, bạn cần chuẩn bị khoảng 600 gr mực sữa cùng một số gia vị quen thuộc như nước mắm, gừng băm, rượu nếp, tỏi băm, đường, bột ngọt.
Cách thực hiện món ăn cũng tương tự với ếch chiên trứng muối: mực sữa rửa sạch, để ráo sau đó chiên giòn. Để làm sốt, phi tỏi cho vàng, thêm nước mắm, đường, bột ngọt rồi đảo đều tay đến khi có được độ sệt mong muốn. Cuối cùng cho mực đã chiên vào chảo để thấm sốt. Bạn đọc tìm hiểu kỹ cách nấu tại đây.
Món mực sữa chiên nước mắm. Ảnh: Feedy.vn. |
Lòng non trộn mắm
Đây là lựa chọn hàng đầu để cả nhà thưởng thức trong lúc lai rai chuyện trò. Độ dai sần sật của lòng non thấm vị mặn thanh của nước mắm ngon, vị cay nồng của ớt bột và chút the the dậy mùi của lá chanh, húng quế tạo nên món ăn hấp dẫn.
Cách thực hiện: làm sạch khoảng 400 gr lòng non bằng muối và giấm. Lặp lại bước này ít nhất 2 lần để đảm bảo vệ sinh cho món ăn. Luộc lòng non chín vừa rồi để ráo và ướp với gia vị trong 5-10 phút cho thấm đều. Độc giả truy cập tại đây để xem cụ thể công thức và cách chế biến.
Món lòng non trộn mắm. Ảnh: Feedy.vn. |
Lươn chiên giòn sốt tiêu xanh
Món ăn này được xem là chuẩn vị miền nhiệt đới, hoàn hảo cả về sắc và vị. Sắc là sự hòa quyện của lươn vàng, sốt nâu, tiêu xanh, ớt đỏ ăn cùng cơm trắng. Vị là lươn ngọt thịt, nước mắm đậm đà, tiêu xanh cay nồng pha trộn vào nhau.
Cách thực hiện: ướp lươn với hành băm, sả băm trong 30 phút. Sau đó lăn qua bột chiên giòn và chiên trong chảo nóng. Thành phần của sốt tiêu xanh gồm nước mắm, dầu hào, tương ớt, bột ngô, giấm, tiêu xanh, nước dừa. Tham khảo công thức món lươn chiên giòn sốt tiêu xanh tại đây.
Món lươn chiên giòn sốt tiêu xanh. Ảnh: Feedy.vn. |
Cơm rang ghẹ Phú Quốc
Chẳng cần chế biến cầu kì, cơm dẻo rang đều với thịt ghẹ xé nhỏ là đủ để đánh thức vị giác của các thành viên trong gia đình. Những nguyên liệu như cà rốt, đậu hà lan, thịt ghẹ, trứng gà hòa quyện với nhau sẽ làm dậy lên hương vị món ăn. Để biết thêm về cách làm cơm rang ghẹ Phú Quốc, độc giả truy cập tại đây.
Món cơm rang ghẹ Phú Quốc. Ảnh: Feedy.vn. |
Điểm chung của 5 món ăn hấp dẫn trên nằm ở nước mắm - thứ gia vị được ủ từ những mẻ cá tươi ngon trong nhiều tháng trời. Hương vị đậm đà của nước mắm từ lâu đã trở nên quan trọng trong bữa cơm của gia đình Việt.
Tháng 5 năm nay, Nam Ngư nằm trong top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên Brand Footprint do Kantar WorldPanel công bố. Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới, được ủ chượp và đóng chai thủy tinh tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt của cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện có mặt tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị trên toàn quốc.