Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 món ngon với tôm

Một số công thức đơn giản, hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất từ tôm cho hội yêu bếp tham khảo.

Tôm là một trong những hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn từ tôm với nguyên liệu quen thuộc dành cho bạn.

_____



Tôm xào rau củ

Nhung mon ngon duoc lam tu tom anh 1

Ảnh: Delish.

Nguyên liệu:

- 400 g tôm

- Bông cải xanh

- Ớt chuông đỏ cắt sợi

- Gừng, tỏi xay

- 200 g đậu Hà Lan

- 2 muỗng dầu olive

- Một muỗng dầu mè

- Một muỗng bột bắp

- 2 muỗng đường nâu

- Một trái chanh (vắt lấy nước)

- Muối, tiêu, bột ớt

Chế biến:

- Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.

- Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào đảo đều đến khi chín. Nêm nếm với muối và tiêu, sau đó để ra một đĩa riêng.

- Làm nóng chảo dầu mè, thêm bông cải xanh, đậu Hà Lan và ớt chuông, xào trong vòng 7 phút. Sau đó thêm gừng, tỏi và xào tiếp một phút.

- Trộn đều nước tương, bột bắp, nước chanh, đường nâu và bột ớt. Cho hỗn hợp vào chảo và đảo đều.

- Cho tôm lại vào chảo và xào thêm 2 phút sau đó thưởng thức.

_____



Tôm xào chanh tỏi

Nhung mon ngon duoc lam tu tom anh 2

Ảnh: Olive & Mango.

Nguyên liệu:

- 400 g tôm

- Một trái chanh (vắt lấy nước)

- Một trái chanh cắt lát

- 2 muỗng bơ

- 3 tép tỏi xay

- Một muỗng dầu olive

- 2 muỗng rượu trắng

- Ngò tây

- Muối, tiêu, bột ớt

Chế biến:

- Rửa sạch tôm, lột vỏ, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt.

- Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu và một muỗng bơ. Thêm tôm, chanh cắt lát, tỏi và bột ớt, xào khoảng 3 phút đến khi tôm chín. Nêm nếm với muối.

- Tắt lửa, thêm một muỗng bơ, nước chanh và rượu trắng, đảo đều. Nêm nếm với muối và tiêu.

- Trang trí với ngò tây và thưởng thức.

_____



Tôm xào tỏi

Nhung mon ngon duoc lam tu tom anh 3

Ảnh: Delish.

Nguyên liệu:

- 400 g tôm

- Hành tây cắt nhỏ

- 3 tép tỏi xây

- 1/2 muỗng bột ớt

- 2 muỗng chanh vắt

- 4 muỗng dầu olive

- Ngò cắt nhỏ

- Muối, tiêu

Chế biến:

- Rửa sạch tôm, lột vỏ.

- Trộn đều tôm với dầu olive, tỏi, nước chanh, bột ớt, muối và ngò. Để lạnh trong vòng 10 phút.

- Làm nóng dầu trên lửa vừa, xào hành tây 2-3 phút. Cho tôm vào đảo đều khoảng 2 phút.

- Trang trí với ngò và thưởng thức.

_____



Salad tôm

Nhung mon ngon duoc lam tu tom anh 4

Ảnh: The Forked Spoon.

Nguyên liệu:

- Xà lách

- 500 g tôm luộc

- 2 quả bơ cắt lát

- 2 quả cà chua cắt lát

- 2 củ hành tím cắt nhỏ

- 30 g dầu olive

- 30 g nước chanh

- Một tép tỏi xay

- Một muỗng mù tạt vàng

- Ngò cắt nhỏ

- Muối, tiêu

Chế biến:

- Trộn đều rau xà lách, tôm, bơ, cà chua và hành tây.

- Chuẩn bị sốt bằng cách trộn đều dầu olive, mù tạt, nước chanh, ngò và tỏi. Nêm nếm với muối và tiêu.

- Trộn sốt chung với tôm và xà lách sau đó thưởng thức.

_____



Tôm chiên mật ong

Nhung mon ngon duoc lam tu tom anh 5

Ảnh: Food People Want.

Nguyên liệu:

- 400 g tôm

- 120 g hạt óc chó

- 2 quả trứng đánh

- 130 g bột bắp

- 2 muỗng mật ong

- 30 g mayonnaise

- 2 muỗng kem béo

- Dầu thực vật

- Hành lá cắt nhỏ

- Đường hạt, muối, tiêu

Chế biến:

- Làm nóng chảo trên lửa vừa, nấu sôi nước và đường. Thêm hạt óc chó nấu tiếp 2 phút. Vớt hạt ra để ráo.

- Rửa sạch tôm, bổ dọc sống lưng sâu vào 2/3 thịt, ướp với muối và tiêu. Đựng trứng đánh và bột bắp trong 2 bát khác nhau. Lần lượt nhúng tôm vào trứng và bột bắp.

- Chiên tôm ngập dầu 3-4 phút tới khi vàng giòn, sau đó bỏ trên giấy thấm dầu.

- Chuẩn bị sốt bằng cách trộn đều mayonnaise, mật ong và kem béo.

- Trộn tôm và sốt, trang trí với hành lá cùng hạt óc chó.

- Thưởng thức chung với cơm.

_____

Món bánh bao kẹp thịt kiểu Đài Loan dễ làm tại nhà

“Guabao” là món bánh bao kẹp thịt với hương vị thơm ngon nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc). Bạn có thể tự trổ tài làm phiên bản ẩm thực này tại căn bếp gia đình.

Làm khoai tây đút lò phô mai thịt xông khói tại nhà

Nếu muốn đổi vị với món Âu, tín đồ ẩm thực hãy thử phiên bản khoai tây đút lò hấp dẫn theo công thức đơn giản của nữ 9X Sài thành gợi ý.

Đồ ăn sơ chế sẵn tiết kiệm thời gian vào bếp

Các phần ăn được sơ chế, tẩm ướp gia vị hoặc được nấu chín sau đó cấp đông, tiết kiệm khá nhiều thời gian chế biến cho những người bận rộn trong mùa dịch.

Hải Triều

Bạn có thể quan tâm