Khi cải tạo bếp, bạn nên ưu tiên công năng, đặc biệt là không gian lưu trữ. Ảnh minh họa: Sam Frost/AD. |
Cải tạo bếp thường là một cuộc đại tu, đòi hỏi chủ nhà phải bỏ ra nhiều tiền bạc và công sức. Để tránh phải sửa chữa thêm sau này, bạn nên đầu tư xứng đáng.
Trong quá trình cải tạo, rất có thể gia chủ sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản gây ảnh hưởng đến công năng cũng như thẩm mỹ không gian bếp. Các lỗi nên tránh này đã được Homes and Gardens tổng hợp dưới đây.
Công năng của bếp phải được ưu tiên trong quá trình cải tạo. Ảnh minh họa: Aker Interiors. |
Không ưu tiên công năng
Các chủ nhà không nên theo đuổi những xu hướng hợp thời mà bỏ quên công năng của nhà bếp.
Cụ thể, bạn không nên bày đĩa ở trên kệ mở nếu không có thói quen dọn dẹp, vệ sinh bếp hàng ngày. Chủ nhà cũng không nên thiết kế đảo bếp lớn nếu không gian chật hẹp.
Hãy cân nhắc công năng của nhà bếp trước khi lựa chọn một thiết kế sang trọng, đẹp mắt, theo nhà thiết kế Carrie Schulz, đến từ công ty cải tạo Block Renovation (Mỹ).
Đặc biệt, không gian cất trữ đồ của bếp phải phù hợp với nhu cầu của gia đình. Ví dụ, nếu thích làm bánh, bạn sẽ cần thêm không gian cho khay, lò nướng, máy đánh trứng...
Kích cỡ của thiết bị sẽ ảnh hưởng đến sơ đồ nhà bếp. Ảnh minh họa: Future PLC. |
Không đo kích thước thiết bị
Mỗi thiết bị nhà bếp có kích thước khác nhau. Nếu bạn quên đo đạc cẩn thận ngay từ đầu, có thể chúng sẽ không phù hợp với sơ đồ bố trí hoặc không nằm vừa trong tủ, theo Alyce Lope, nhà thiết kế tại hãng nội thất Mỹ Polywood.
Ví dụ, với một chiếc lò nướng lớn, bạn cần lối đi đủ rộng để có thể đóng, mở cánh tủ một cách thoải mái. Điều này cũng áp dụng với tủ lạnh.
Để tránh lỗi sai này, tốt nhất bạn nên chọn thiết bị trước khi lên kế hoạch bố trí mặt bằng.
Đảo bếp có thể tích hợp thêm không gian lưu trữ ở bên dưới. Ảnh minh họa: Mike Fetherston/Darren Chung. |
Quên công năng của đảo bếp
Quá tập trung vào màu sắc và kiểu dáng của đảo bếp mà không tính đến chức năng sử dụng cũng nằm trong số những lỗi sai dễ mắc phải.
Bạn có thể tận dụng đảo bếp để mở rộng không gian cất đồ, lưu trữ bằng cách thêm các ngăn kéo ở phần thân đảo bếp.
Những ngăn kéo mới bổ sung này nên được sơn cả bên trong và bên ngoài với tông màu phù hợp, làm tăng thẩm mỹ cho không gian bếp.
Sàn bếp phổ biến là sàn gỗ hoặc sàn gạch. Ảnh minh họa: David Lovatti. |
Chọn sai loại sàn
Bếp là khu vực có nhiều người qua lại. Vì vậy, bạn nên chọn loại sàn vừa có chất lượng tốt, vừa dễ lau chùi.
Sàn gạch màu be rất phổ biến, lau chùi nhanh nhưng lại dễ làm lộ vết ố bẩn, khiến nhà bếp trông lộn xộn và thiếu thẩm mỹ. Để giúp khắc phục nhược điểm này, hãy ốp trực tiếp sàn nhựa vinyl trên nền gạch.
Sàn nhựa vinyl khá đa dạng hình thức, có thể giả vân gỗ cứng, gạch men, bê tông và đá tự nhiên. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng chống trầy xước và hư hại do nước.
Khu vực bếp nấu, bàn ăn và bàn đảo đều cần các thiết bị chiếu sáng. Ảnh minh họa: Harvey Jones. |
Không đủ ánh sáng
Jon Sanborn, đồng sáng lập công ty kinh doanh bất động sản SD House Guys (Mỹ), thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất mà anh từng mắc phải là không quan tâm phần ánh sáng cho nhà bếp.
Điều này dẫn đến việc không gian thiếu sáng, ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Các góc tối cũng tạo cảm giác căn phòng trông chật chội hơn.
Bởi vậy, chủ nhà nên kết hợp nhiều nguồn sáng trong nhà bếp, như đèn chùm, đèn âm trần hay đèn thả trần.
Hệ thống đèn bên dưới tủ bếp cũng sẽ giúp cung cấp thêm ánh sáng cho một số khu vực nhất định.
Nhân sự thời Gen Z
Theo tác giả, TS Hồng Duyên trong cuốn "Quản trị nhân sự thời Gen Z - câu chuyện cũ kể theo cách mới", Gen Z quan tâm nhất đến sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống và hạnh phúc cá nhân. Họ cũng muốn biết những gì được mong đợi trong công việc; muốn được đầu tư sâu vào công việc, biết được thời gian và nỗ lực của họ có ý nghĩa. Thế hệ này cũng quan tâm đến sự nghiệp trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và công nghệ. Những thay đổi này sẽ tạo ra thách thức mới trong bài toán quản trị của các doanh nghiệp.