Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 sai lầm phổ biến khi làm steak

Nhiều người tự tin chế biến beefsteak tại nhà. Tuy nhiên, một số sai lầm khó nhận ra có thể khiến món ngon trở nên khó nuốt.

Nấu món beefsteak thơm ngon và chuẩn vị. Ảnh: Serious Eats.

Một món beefsteak ngon không chỉ đến từ công thức hoàn hảo. Chúng còn phụ thuộc vào độ chín, cách nêm nếm, thời gian. Nếu không chuẩn bị cẩn thận, món steak sẽ trở thành thảm họa. Sau đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm để có một món steak ngon.

1. Chế biến steak ngay sau khi lấy từ tủ lạnh

Chuck Sillari, đầu bếp tại nhà hàng Mortadella Head, cho biết bạn khó có được một món steak hoàn hảo khi lấy chúng ra tủ lạnh và nấu ngay.

Nếu lấy thịt ra từ tủ lạnh và cho vào nấu ngay sẽ dẫn đến phần trong của steak không chín, bên ngoài dễ bị khét. Bạn nên để miếng thịt ở nhiệt độ phòng trong vòng một giờ trước khi nấu để tránh hiện tượng này.

2. Dầu không đủ nóng

Nếu chọn nấu món steak trên bếp, bạn hãy đảm bảo mình đang nấu ở nhiệt độ đủ cao. Sự tiếp xúc tốt giữa chảo và thịt sẽ tạo ra phản ứng Maillard khiến cho phần thịt có màu nâu. Do đó, để có một món beefsteak thơm ngon, việc chọn loại chảo và canh nhiệt độ là điều quan trọng.

Nau mon beefsteak anh 1

Hãy chắc chắn dầu đã đủ nóng trước khi bạn cho thịt vào chảo. Ảnh: Food Network.

3. Nêm quá nhiều gia vị

Bạn không nên cho các loại thảo mộc khô khi nấu chung với món steak vì chúng rất dễ bị cháy. Thay vào đó, bạn có thể rắc một ít hương thảo hoặc rau thơm khi thịt chín.

Nêm muối và tiêu sau khi món beefsteak đã chín là một điều sai lầm. Theo Rusty Hansen, bếp trưởng tại Hunters Feast, muối làm giảm độ ẩm và sẽ khiến món beefsteak của bạn khô nhanh hơn. Thời điểm tốt nhất để nêm nếm gia vị là khi beefsteak đang ở nhiệt độ cao.

4. Lật quá thường xuyên

Khi nấu steak bằng chảo, nhiều người thường muốn lật đi lật lại để kiểm tra độ chín của thịt. Tuy nhiên, các đầu bếp cảnh báo không nên lạm dụng điều này vì sẽ khiến việc xác định mức độ chín của miếng beefsteak khó khăn hơn. Một món beefsteak ngon tại nhà chỉ nên trở một lần duy nhất. Việc liên tục trở beefsteak sẽ khiến thịt trở nên quá chín hoặc chín không đều.

Nau mon beefsteak anh 2

Không nên trở beefsteak quá thường xuyên để kiểm tra độ chín. Ảnh: Love Food.

5. Dùng ngay sau khi đã nấu chín

Nhiều người có xu hướng cho steak ngay vào đĩa và thưởng thức ngay sau khi chúng được nấu chín. Trên thực tế, đây là một sai lầm. Để thưởng thức trọn hương vị của từng miếng thịt thơm ngon, bạn nên để miếng beefsteak "nghỉ" để thấy sự khác biệt.

Khi miếng beefsteak "nghỉ", các sợi cơ vốn co lại trong quá trình nấu nướng sẽ được thư giãn. Điều này khiến cho miếng thịt của bạn giữ được nhiều chất lỏng và thơm ngon hơn.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

10 điểm ngắm tuyết rơi ở châu Á

Sa Pa (Lào Cai) góp mặt trong danh sách 10 điểm ngắm tuyết đẹp nhất châu Á do trang The Travel đưa ra.

Món hầm từ hơi nóng núi lửa độc nhất vô nhị

Quần đảo Açores, Bồ Đào Nha, được mệnh danh "thiên đường bí ẩn", nơi ra đời món cozid gồm rau củ, các loại thịt, xúc xích được hầm bằng hơi nóng của núi lửa.

9 thực phẩm cho tuần mới nhiều năng lượng

Các nguyên liệu tự nhiên bổ sung vitamin, nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và giúp bạn cải thiện tâm trạng, sẵn sàng cho tuần làm việc hiệu quả.

Minh Vũ

Bạn có thể quan tâm