Tại lễ phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, nhìn nhận đây là thực trạng đáng báo động, cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… đang gia tăng tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Thứ trưởng cũng cho biết bệnh tim mạch cùng các bệnh lý không lây nhiễm khác là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới (71% theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới).
Tại Việt Nam, theo thống kê chưa chính thức, tỷ lệ này còn cao hơn khi chiếm 77%. Đây là gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia trong công tác phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị và khắc phục các biến chứng của bệnh lý.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại lễ phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol”. |
PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra nguyên nhân chính gây thừa cholesterol: Bệnh lý nền, tiền sử gia đình bị bệnh tim, đột quỵ, tuổi tác cao; trong đó, chuyên gia nhấn mạnh nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống không khoa học.
Người Việt có thói quen thường xuyên sử dụng chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như mỡ lợn, mỡ bò, nội tạng động vật, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) trong việc nấu nướng và ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, thói quen không lành mạnh như ít tập thể dụng; uống nhiều rượu, bia, thức uống có gas; hút thuốc lá cũng vô tình làm tăng lượng cholesterol xấu.
Chuyên gia khuyên người dân khi được chẩn đoán tình trạng thừa cholesterol cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống vận động. Các khuyến nghị được đưa ra bao gồm: Hạn chế ăn uống thực phẩm chứa nhiều cholesterol; bổ sung nhóm chất béo có lợi như omega 3-6-9, được tìm thấy nhiều trong cá trích, cá hồi, một số dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương; tăng cường rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, ăn thịt nạc hoặc gia cầm không da.
Chuyên gia cho biết, dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh không những cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể, mà còn giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm. Đây được xem là một trong những giải pháp đơn giản, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.
Dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm. |
Ngoài ra, khi người dân tham gia một số môn thể thao với cường độ vừa phải như đi bộ, bơi lội, đạp xe (thực hiện khoảng 150 phút mỗi tuần) cũng giúp tăng mức cholesterol tốt cho cơ thể, bằng cách kích thích cơ thể di chuyển cholesterol xấu đến gan để đào thải.
Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho con người. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.
Trong 2 nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.
Bình luận