Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 loại thực phẩm khiến da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa sớm

Mặc dù không có thực phẩm nào hoàn toàn xấu, chế độ ăn uống khoa học, có chừng mực sẽ giúp cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết, ngăn ngừa lão hóa sớm...

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến làn da. Ảnh: Pexels.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây viêm, làm tổn thương collagen và khiến da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa sớm, càng ăn ít càng tốt.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tiêu thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và thúc đẩy lão hóa da sớm.

Đường từ thức ăn và đồ uống (như bánh kẹo, nước ngọt, kem…) sẽ khiến các tế bào hoạt động quá tải, các phân tử đường kết hợp với protein tạo ra sản phẩm glycation cuối cùng. Đây là nguyên nhân làm đứt gãy sợi collagen, làn da không còn duy trì được sự săn chắc, đàn hồi. Da trở nên khô sạm, chùng nhão và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim…

Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường bổ sung như kem, bánh ngọt, kẹo, thức uống có ga... và tránh sử dụng quá nhiều đường trong chế biến thực phẩm.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, lạp sườn, thịt nguội... đều là thực phẩm chế biến sẵn và được tẩm ướp nhiều gia vị để bảo quản được lâu hơn. Những loại thực phẩm này chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và sulfit - những thành phần khiến da bị mất nước và gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen. ‏

Không những thế, tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn về lâu dài còn gây nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, đột quỵ…‏

‏Để thay thế những loại thực phẩm thiếu lành mạnh này, bạn có thể chọn các nguồn protein từ trứng, đậu hoặc các loại thịt nạc như thịt gà. Những loại thịt này chứa nhiều protein và axit amin cần thiết cho sự sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Dưa muối, cà muối… làm tăng nguy cơ mất nước của làn da, da trở nên khô và dễ xuất hiện nếp nhăn. Da cũng có thể sẽ tăng tiết dầu để bù đắp cho tình trạng mất nước, điều này tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm da và dẫn đến tình trạng mụn nhọt.

Ngoài ra, ăn thực phẩm nhiều muối còn có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, ung thư. Bởi vậy, cần lưu ý lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày không nên quá 5 gram, bao gồm cả muối dùng để chế biến và có sẵn trong thực phẩm.

thuc pham tot cho da anh 1

Mỗi người chỉ nên tiêu thụ 300-500 g thịt đỏ mỗi tuần.

Thực phẩm chiên rán đẩy nhanh lão hóa da

Đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ là những loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao, thường sử dụng mỡ động vật, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến làn da.

Nguyên nhân là hàm lượng AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững hình thành khi protein kết hợp với đường) trong thực phẩm chiên rán thường cao hơn gấp 10 lần so với thực phẩm sống. Tiêu thụ những thực phẩm này làm gia tăng phản ứng viêm, khiến cho da dễ bị kích ứng, xỉn màu và nhăn nheo.

Không những thế, đồ chiên rán thường chứa chất béo chuyển hóa, làm cho da dễ bị tổn thương hơn trước bức xạ tia cực tím, làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da. Do đó, bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán, thay vào đó hãy thử các cách chế biến khác như hấp, luộc…

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một nguồn cung cấp protein, vitamin B12, sắt và kẽm quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, thịt đỏ có khả năng tạo ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào, ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ và tái tạo collagen của da. Từ đó khiến da nhăn nheo, thiếu sức sống.

Do đó, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 300-500 g thịt đỏ mỗi tuần. Ưu tiên lựa chọn thịt đỏ nạc, ít chất béo và chế biến theo cách lành mạnh, chẳng hạn như luộc, hấp hoặc xào.

Rượu bia

Uống nhiều rượu làm giảm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, gây gián đoạn quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Về lâu dài, điều này gây thiếu hụt collagen, ảnh hưởng đến cấu trúc nền của da, từ đó xuất hiện các tình trạng nếp nhăn, da chảy xệ, vết thâm sạm, nám…

Ngoài ra, rượu có thể gây ra một loạt vấn đề khác cho da, bao gồm khô da, quầng thâm dưới mắt, mụn trứng cá... Chính bởi vậy, nếu có thể, nên tránh sử dụng rượu bia hoặc uống có chừng mực - một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly cho nam giới. Cùng với đó, hãy đảm bảo bạn luôn uống đủ nước theo nhu cầu khuyến nghị.

Bên cạnh đó, cần giảm căng thẳng, duy trì vận động thể lực hàng ngày, cũng như ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Định kỳ đi khám sức khỏe, kết hợp tư vấn dinh dưỡng để điều chỉnh cân nặng, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lý để có sức khỏe tốt nhất.

Ăn chuẩn ít bệnh

Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.

5 cảnh báo sớm gan bị tổn thương, cần đi khám ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, những dấu hiệu khác như nước tiểu sẫm màu, lú lẫn, sưng chân hoặc bụng, dễ bị chảy máu cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm gan của bạn đang "kêu cứu".

https://suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-khien-da-nhan-nheo-chay-xe-lao-hoa-som-169240714082828114.htm

Minh Tâm / Sức khỏe & Đời sống

Bạn có thể quan tâm