Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 sai lầm trong sử dụng dầu ô liu

Chúng ta biết dầu oliu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng nó đúng cách. Có 6 sai lầm phổ biến sau:

1. Chọn loại “light” để giảm calo

Tất cả các loại dầu oliu đều có lượng calo và chất béo tương đương nhau (khoảng 120 calo và 14g chất béo/1 muỗng canh). Còn “light” chỉ để chỉ loại đã qua tinh chế đáng kể, chỉ còn một ít dầu oliu.

2. Sợ nấu ăn với dầu oliu nguyên chất

Mặc dù, dầu oliu loại đặc biệt nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil) có điểm khói (điểm mà tại nhiệt độ đó dầu sẽ bốc khói và sinh ra chất độc) thấp hơn các loại dầu và chất béo khác. Tuy nhiên, với điểm khói là khoảng 210oC, dầu oliu vẫn rất an toàn khi bạn xào áp chảo ở nhiệt độ trung bình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

3. Bỏ dầu oliu vì nó hơi đắng

Đừng bỏ dầu oliu vì nó có vị hơi đắng. Bởi theo nghiên cứu của Đại học David (California), vị đắng này chứng tỏ dầu oliu có chất chống oxy hóa. Với loại dầu oliu tươi nguyên chất nó sẽ có mùi đặc trưng của oliu tươi.

4. Để dầu oliu cạnh bếp lò

Không có gì làm dầu oliu trở mùi hơn là nhiệt độ và ánh sáng. Do đó, bạn nên bỏ dầu oliu vào một cái lọ thủy tinh tối màu hoặc một hộp thiếc, rồi đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.

5. Mua quá nhiều dầu oliu

Trừ khi bạn dùng nhiều, còn không tốt nhất nên mua một lượng nhỏ. Lý tưởng nhất là sử dụng dầu oliu trong vòng 6 tuần.

6. Dùng tủ lạnh để kiểm tra chất lượng dầu oliu

Khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, dầu oliu sẽ chuyển sang thể rắn. Điều đó không có nghĩa là dầu oliu có chất lượng cao hơn.

 

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/6-sai-lam-trong-su-dung-dau-o-liu-509690.html

Theo Hương Thùy/ Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm