Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 thói quen chăm sóc răng miệng sai lầm

Đánh răng ngay sau khi ăn, chải rất kỹ hay chỉ dùng nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh có thể không phải cách chăm sóc răng miệng đúng đắn dành cho bạn.

1. Đánh răng ngay sau khi ăn

Theo Daily Mail, mọi người nghĩ rằng chải răng ngay sau khi ăn giúp làm sạch các mảng bám thức ăn và cân bằng môi trường trong miệng ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên đánh sau khi ăn ít nhất 30 phút. 

Thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng, vì vậy sau bữa ăn môi trường khoang miệng cần thời gian để cân bằng độ pH. Đồ uống có tính kiềm như sữa có lợi cho răng miệng hơn. Để làm sạch tạm thời khoang miệng, bạn có thể súc miệng bằng nước sạch.

2. Đánh răng quá kỹ

Hành động chà xát bàn chải mạnh không thể làm răng bạn sạch hơn. Ngược lại, chúng sẽ làm nướu và bề mặt răng tổn thương. Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

3. Chỉ uống nước đóng chai

Nước máy chứa nhiều flour tự nhiên tốt cho răng của bạn. Nhiều người chỉ uống nước đóng chai vì lý do vệ sinh. Thói quen này vô tình khiến răng của bạn lỡ một nguồn bổ sung flour quan trọng.

4. Chỉ đánh mặt trước của răng

Mọi người đều mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng mà quên việc làm sạch mặt sau của răng. Thực tế, mặt sau của răng là nơi chứa rất nhiều mảng bám, vụn thức ăn thừa - nguyên nhân hình thành cao răng. Bạn cần chú ý làm sạch răng ở mọi góc cạnh.

5. Đánh răng trong khi tắm

Đánh răng trong khi tắm là thói quen của nhiều người. Hành động này tiết kiệm thời gian nhưng lại không có lợi cho bạn. Bạn hãy đánh răng trước gương, chải kỹ và chậm để làm sạch từng góc cạnh của răng trong 2 phút.

6. Ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt quá nhiều khiến sức khỏe răng miệng giảm và răng dễ tổn hại hơn trong quá trình đánh răng. Điều đó khiến môi trường có tính axit cao, nước bọt cần ít nhất 5 phút để cân bằng pH sau khi bạn ăn. Thói quen ăn vặt liên tục khiến môi trường axit tồn tại lâu hơn và răng dễ bị tổn hại.

Dùng chung bàn chải đánh răng, nữ sinh mắc sùi mào gà

Đến khám tại một phòng khám da liễu ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, bạn Nguyễn Lan Hương sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc Dân không nghĩ rằng mình lại mắc căn bệnh sùi mào gà.

Khi răng lệch, lung lay

Vì một nguyên nhân nào đó, tế bào men răng có thể phát triển bất thường và tạo thành bướu phá hủy xương hàm.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm