Khị bị đau họng, chúng ta cảm thấy khó khăn khi ăn uống. Ảnh: Openaccessgovernment. |
Đau họng là khi bạn bị đau, cộm hoặc rát ở cổ họng, thậm chí có thể cảm thấy khó chịu hơn khi nuốt. Thời tiết chuyển lạnh sẽ khiến chúng ta dễ bị viêm họng hơn.
Cơn đau họng có thể gây khó chịu, đặc biệt khi bạn đang cố gắng hoàn thành công việc của mình. Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách dạy nấu ăn bán chạy nhất của Wall Street Journal, cho biết khi gặp tình trạng này, chúng ta gặp khó khăn ngay cả khi nuốt đồ ăn lỏng.
Do đó, nếu muốn nhanh hồi phục, bạn nên hạn chế ăn 6 loại thực phẩm dưới đây để tránh cơn viêm họng trầm trọng thêm.
Thức ăn giòn
Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy giòn cũng như thực phẩm tương tự khác có thể gây ra cảm giác đau khi nuốt và làm kích ứng nhiều hơn. Cạnh thức ăn có thể chọc vào cổ họng khiến bạn bị rát hơn. Do đó, thực phẩm mềm, dễ nuốt sẽ tốt hơn cho người bị đau họng. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn bánh quy giòn khi bị ốm, bạn có thể nhúng vào nước trà ấm để bánh mềm ra.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây thuộc họ cam quýt chứa nhiều vitamin C và rất tốt cho người bị ốm. Tuy nhiên, nếu tính axit của trái cây tươi như cam và chanh làm tăng cảm giác nhột nhột trong cổ họng, tốt nhất bạn không nên ăn cho đến khi cơn đau họng thuyên giảm.
Nước trái cây, đá viên và sinh tố làm từ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây khó chịu, vì vậy bạn nên tạm thời ngừng uống. Để làm dịu cơn đau họng bằng loại trái cây này, bạn có thể vắt một ít chanh hay cam vào trà ấm hoặc nước ấm với mật ong. Bạn cũng có thể chuyển sang các loại thực phẩm khác có vitamin C mềm hơn như khoai tây nghiền hoặc ớt chuông xào.
Thực phẩm có tính axit
Cũng giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua có thể gây khó chịu cho cổ họng của bạn. Nếu đúng như thế, bạn hãy tạm thời tránh món này cho đến khi cơn đau họng giảm bớt.
Rau củ sống
Rau củ sống thường cứng nên có thể làm cổ họng bạn đau thêm. Ảnh: Kent. |
Thân cà rốt và cần tây rất tốt cho sức khỏe, nhưng độ cứng của chúng có thể gây khó chịu nếu cọ vào vùng cổ họng bị kích ứng. Do đó, nếu bạn muốn ăn những thực phẩm này khi bị ốm, bạn có thể nấu chín hoặc thậm chí xay nhuyễn như khoai tây nghiền. Đến khi cổ họng cảm thấy đỡ hơn, bạn có thể tiếp tục ăn chúng như bình thường.
Thức ăn cay
Đối với một số người, khi bị đau họng, họ phải ngừng ăn món sốt nóng hoặc tương ớt. Những loại thực phẩm này có thể làm đau hoặc gây kích ứng thêm vùng cổ họng bị viêm. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy loại bỏ món cay nóng ra khỏi chế độ ăn cho đến khi cơn đau họng thuyên giảm.
Thực phẩm tẩm bột và chiên
Mặc dù gà rán và hành tây chiên mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu khi ăn, lớp phủ bột có thể gây khó chịu cho chứng đau họng. Vì thế, hãy tránh tiêu thụ những món này cho đến khi các triệu chứng của bạn thuyên giảm. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán không phải là lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe, đặc biệt khi bị ốm, nên bạn hãy hạn chế ăn chúng.
Cuốn sách bên bờ sự sống
Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.