Gỏi cuốn có xuất xứ từ miền Nam, phổ biển trên khắp cả nước nhờ nguyên liệu dễ chuẩn bị, hương vị thanh mát, phù hợp mọi lứa tuổi. Nguyên liệu làm gỏi cuốn khá đa dạng như tôm, thịt, tai heo hoặc nộm thập cẩm tùy từng vùng miền hay sở thích. Ngoài ra, món gỏi còn có thêm ít bún nên nếu có ăn thay bữa chính cũng không sợ bụng dạ trống trải. Khi gói, bạn làm ướt bánh tráng, lót xà lách bên dưới và xếp các thành phần như bún, thịt, tôm, rau thơm vào, sau đó cuộn cho chắc tay. Người ăn thưởng thức món gỏi kèm nước chấm, sốt mè rang tùy thích. Ảnh: Taste. |
Bánh tráng cuốn thịt heo lạ miệng nhờ miếng thịt heo lẫn mỡ và da. Rau sống ăn kèm cũng khá phong phú, gồm xà lách, dưa leo, giá, rau thơm, xoài, chuối chát, khế. Món ăn ngon nhất khi được chấm mắm nêm nguyên chất, pha thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, nước cốt thơm để có độ ngọt, mặn vừa phải. Ảnh: Duyên - Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo. |
Cá hấp cuốn bánh tráng kết hợp bún, rau muống, dưa leo, chuối chát, xà lách... đem lại hương vị mát lành cho ngày hè oi bức. Bạn có thể chọn cá nục, cá bạc má, cá lóc... hấp tùy khẩu vị. Nước chấm cay nồng giúp làm át vị tanh của cá. Ảnh: Anh Phương. |
Phở cuốn là một biến tấu khác của món phở truyền thống. Nguyên liệu đơn giản gồm thịt bò xào nóng sốt, xà lách, rau thơm gói gọn trong bánh phở vuông vức. Thực khách thưởng thức phở cuốn kèm nước chấm chua ngọt. Ảnh: Quỳnh Anh. |
Bánh cuốn có thể được chế biến dễ dàng tại nhà bằng phương pháp tráng chảo. Các nguyên liệu đơn giản gồm bột năng, bột gạo, bột ngô. Bạn có thể dùng bột bánh cuốn đã trộn sẵn, dầu ăn, muối. Phần nhân có thịt nạc băm, mộc nhĩ, hành tây, hành lá. Hỗn hợp nước mắm, đường, hạt tiêu, chanh, giấm gạo, ớt tươi là linh hồn của món bánh cuốn. Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn. |
Ram cuốn cải là món ăn dân dã. Cho một lát thịt, một con tôm và hành lá vào bánh tráng, cuốn chặt tay. Sau đó, bạn đem chiên trong chảo ngập dầu đến khi vàng ươm, giòn rụm là có thể thưởng thức. Ram cuốn kết hợp lá cải cay với vị đắng hơi hăng và nước chấm chua ngọt khiến bạn ăn hoài không ngán. Ảnh: Nothingtoeat_. |
Bò cuốn lá lốt là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt, thịnh hành ở vùng Nam Bộ. Món ăn này đơn giản từ các nguyên liệu đến cách chế biến. Từng miếng chả bò lá lốt nướng thơm lừng, kết hợp rau sống, bún sợi, đậu phộng, cùng sốt chấm đặc trưng, tạo nên hương vị hòa quyện hấp dẫn. Ảnh: Damanfood. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.