Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

7 món khoái khẩu nhưng càng ăn nhiều càng hại thận

Nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, khoai tây chiên hay thịt đỏ là những món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng có thể gây hại thận nếu ăn quá nhiều.

Do an hai than anh 1

Khoai tây chiên: Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là không quá 2.000 mg. Tuy nhiên, khoai tây chiên và các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao như soup đóng hộp, xúc xích, pizza đông lạnh, bánh quy giòn, thực phẩm ngâm như dưa chua, ôliu, củ cải đường lại là món ăn khoái khẩu hàng ngày của rất nhiều người. Trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn này có thể gây tăng huyết áp, khiến thận bị căng thẳng. Ngoài ra, thận cũng phải hoạt động nhiều hơn để thải bỏ lượng natri lớn. Ảnh: Eatthis.

Do an hai than anh 2

Bánh kẹo, đồ ngọt: Thực phẩm chứa nhiều đường có thể góp phần gây bệnh thận khi tiêu thụ quá mức. Nguyên nhân là chúng làm tăng đường huyết, dẫn đến nguy cơ biến chứng đái tháo đường như bệnh thận do tiểu đường. Lượng đường huyết cao lâu ngày gây tổn thương mạch máu trong thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng lọc và bài tiết của cơ quan này. Hạn chế đường trong chế độ ăn là cách bảo vệ sức khỏe thận hiệu quả. Ảnh: Herzindagi.

Do an hai than anh 3

Nước ngọt có ga: Theo Quỹ Thận Mỹ, uống nhiều hơn hai lon nước ngọt có ga, dù là chế độ ăn kiêng hay thường xuyên, mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Đặc biệt, đồ uống có ga sẫm màu chứa hàm lượng axit photphoric cao, gây thêm căng thẳng cho thận trong quá trình lọc máu. Nếu axit photphoric tích tụ trong thận, nó có thể gây ra sự hình thành sỏi thận và suy thận. Ảnh: Freepik.

Do an hai than anh 4

Thịt và sản phẩm từ sữa: Tiêu thụ quá nhiều thịt và sản phẩm từ sữa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng gánh nặng cho thận, do phải xử lý lượng chất thải protein dư thừa, dẫn đến suy giảm chức năng thận theo thời gian. Ngoài ra, nhiều sản phẩm từ sữa và thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh thận. Ảnh: Shutterstock.

Do an hai than anh 5

Đồ ăn nhanh: Theo Eating Well, thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và calo và ít dinh dưỡng. Đồ ăn này chứa rất nhiều natri, chất béo bão hòa và phốt pho nhưng thiếu các chất dinh dưỡng có lợi cần thiết cho sức khỏe thận. Mặc dù tiện lợi, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh. Thay vào đó, chọn chế độ ăn uống thân thiện với thận chủ yếu nên bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, carbohydrate phức hợp và protein nạc. Ảnh: Alliangeobb.

Do an hai than anh 6

Cà phê: Uống cà phê vừa phải thường không gây hại cho thận, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, caffeine trong cà phê có thể làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ của bệnh thận. Đối với người mắc bệnh thận đa nang, caffeine có thể làm tăng sự phát triển của các nang thận. Tuy nhiên, nghiên cứu từ tạp chí Bệnh thận (Mỹ) cũng chỉ ra rằng uống cà phê hợp lý có thể giảm nguy cơ bệnh thận mạn tính. Vì vậy, cần uống cà phê ở mức độ vừa phải để bảo vệ sức khỏe thận. Ảnh: Freepik.

Do an hai than anh 7

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật chứa lượng phốt pho đáng kể. Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ nhấn mạnh việc tiêu thụ thực phẩm giàu phốt pho có thể dẫn đến tích tụ phốt pho trong máu, gây tổn thương thận, đặc biệt ở những người có chức năng thận suy giảm. Nội tạng động vật giàu purin, chất này chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Mức axit uric cao có thể dẫn đến hình thành sỏi thận và bệnh gout, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận. Ngoài ra, ăn nhiều nội tạng động vật giàu purin, chất này chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Mức axit uric cao có thể dẫn đến hình thành sỏi thận và bệnh gout, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận. Ảnh: Allrecipes.

Bạn đã từng cảm thấy muốn ăn uống gì đó khi buồn bực, tức giận? Hay thậm chí vui vẻ cũng làm bạn ngon miệng và ăn nhiều hơn? Đặc biệt là thèm ăn rất nhiều thực phẩm không lành mạnh? Đây thực sự là tâm lý của rất nhiều người nhưng thực tế, nó không tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo sẽ cho bạn thấy tác hại của việc ăn uống theo tâm trạng. Cuốn sách cũng là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

Động thái của WHO sau tuyên bố của ông Trump

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) "lấy làm tiếc" về thông báo Mỹ có ý định rút khỏi tổ chức này.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm