7 món quen thuộc của người Việt nhưng khách Tây e ngại
Thứ tư, 23/6/2021 14:54 (GMT+7)
14:54 23/6/2021
Theo The Culture Trip, ẩm thực Việt có nhiều món ngon nổi tiếng. Tuy nhiên thịt chó, cà phê vỉa hè... là những món khiến nhiều du khách nước ngần ngại khi thưởng thức.
Thịt chó là món ăn quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, The Culture Trip cho rằng nhiều khu chợ ở Việt Nam bán thịt chó không rõ nguồn gốc. Nguồn thịt chủ yếu được lấy từ những con chó bị bắt trộm. Điều này khiến những người yêu động vật không dám thưởng thức thịt chó ở Việt Nam. Ảnh: The Culture Trip.
Tiết canh là món ăn khiến nhiều khách Tây sợ hãi khi đến Việt Nam. Tiết canh có nguyên liệu chính là máu động vật tươi (vịt hoặc lợn, dê) pha cùng nước mắm hoặc muối rồi trộn cùng thịt, sụn băm nhỏ. Cây viết của The Culture Trip cho rằng tiết canh là món tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại, dễ gây ngộ độc và nên tránh nếu không ăn quen. Ảnh: _le.miuuu
The Culture Trip xếp các loại thịt nướng vỉa hè vào danh sách các món khách Tây ái ngại. Mặc dù đồ ăn đường phố của Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài yêu thích, không phải hàng quán nào cũng sử dụng loại thịt tươi, rõ nguồn gốc. Tạp chí này khuyên độc giả nên cân nhắc khi thưởng thức những món thịt xiên nướng đã qua xử lý, được tẩm ướp gia vị. Ảnh: The Culture Trip.
Cà phê là đồ uống nổi tiếng ở Việt Nam. Văn hóa uống cà phê của người Việt còn được nhiều trang báo nước ngoài ca ngợi. Tuy nhiên, cà phê vỉa hè tràn lan ở nhiều nơi, không thể tránh khỏi nguy cơ bị độn tạp chất, hóa chất tạo mùi, tạo màu độc hại. The Culture Trip khuyên du khách nên thưởng thức cà phê ở các cửa hàng có uy tín, quan sát được quá trình pha chế. Ảnh: justabakaholic.
Ở Việt Nam, ếch là món ngon du khách có thể thưởng thức thoải mái mà không lo sợ về sự an toàn với sức khỏe. Ngược lại, du khách không nên ăn thịt cóc vì da của loài động vật này chứa chất độc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Mặc dù vậy, nhiều gia đình ở Việt Nam vẫn coi cóc là món ngon, ruốc cóc là liều thuốc bổ cho trẻ em. Ảnh: The Culture Trip.
Dù rau sống là đồ ăn kèm phổ biến của nhiều món ăn tại Việt Nam, The Culture Trip khuyên du khách nên dùng rau đã nấu chín. Tạp chí du lịch này cho rằng rau sống ở nhiều nơi tại Việt Nam sử dụng hóa chất trong khi trồng, việc ăn sống có thể gây hại tới sức khỏe. Ảnh: myvietnamesemum.
Cũng theo The Culture Trip, du khách không nên ăn trái cây chưa gọt vỏ khi đến Việt Nam. Trong quá trình trồng trọt, nhiều loại quả được dùng thuốc trừ sâu. Tạp chí này cho biết trái cây Việt đa dạng và nhiều loại ngon, nhưng bạn nên lưu ý khi dùng những loại quả có thể ăn cả vỏ như ổi, xoài, táo. Ảnh: The Culture Trip.
Khoảng 2 tuần gần đây, vào mùa vải, hội yêu bếp núc liên tục chia sẻ các công thức chế biến trà, mứt từ loại trái cây này. Trong đó, vải Elsa được quan tâm nhiều nhất.
Damien Allard đến từ Quebec (Canada) là bậc thầy trồng các loại rau khổng lồ. Củ cải lớn nhất ông trồng được nặng hơn cây giữ kỷ lục thế giới trước đó tới 11,3 kg.