Không chỉ sử dụng các loại trái cây thông thường, bạn còn có thể kết hợp thêm nhiều loại rau, củ khác nhau để có một ly nước ép giàu dinh dưỡng những ngày cận Tết.
Zing chia sẻ 8 công thức nước ép giàu dinh dưỡng của Bảo Ngọc (1992).
Những ngày cuối năm mọi người thường bước vào quá trình giảm cân, giữ dáng đón Tết hoặc cần nhiều năng lượng cho cuộc đua về đích thì nước ép là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Các loại nước ép tôi làm thường có 60-70% rau, củ. Phần còn lại sẽ là trái cây, thỉnh thoảng tôi vẫn ép hoàn toàn bằng trái cây để đổi vị.
Nếu mới bắt đầu kết hợp các loại rau, củ cùng trái cây tôi khuyên mọi người nên uống từ đơn vị tới đa vị: bắt đầu bằng 1-2 loại quả mix với nhau rồi dần dần sẽ thêm các loại rau củ khác để tạo ra hương vị mình yêu thích.
Tôi thường chọn các loại củ quả hoặc trái cây có màu gần giống nhau để ly nước ép có màu sắc hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, khi mới uống, bạn hãy bắt đầu từ 150 ml đến 200 ml rồi mới tăng lượng nước ép lên từ từ.
Đặc biệt, nếu như ai muốn làm quen với nước ép cần tây thì thời gian đầu chỉ nên ép một nhánh hoặc nửa nhánh và kết hợp cùng loại quả dễ uống để làm quen với mùi vị.
Ngoài ra, tôi thường sơ chế các nguyên liệu trước và bảo quản chúng trong hộp. Khâu này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian chuẩn bị và giúp việc ép nước tại nhà nhàn hơn.
Bạn có thể thử 8 công thức nước ép dưới đây để nạp thêm năng lượng cho những ngày cuối năm.
Nước ép kale, kiwi, táo xanh, dứa
Nguyên liệu:
- Táo xanh: 1 quả
- Cải xoăn (cải kale): 6 nhánh
- Kiwi: 1 trái
- Dứa: 1/4 trái
Công dụng:
- Cải kale: Giảm cholesterol, ngăn ngừa máu nhiễm mỡ, chống ung thư, giàu chất sắt, thải độc và làm đẹp da, tốt cho xương và mắt,...
- Táo: Giảm cholesterol, giảm nguy cơ tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt và da, ngăn ngừa ung thư,...
_____
Nước ép táo, cà rốt, củ dền
Nguyên liệu:
- Táo: 350 gram
- Cà rốt: 175 gram
- Củ dền: 175 gram
- Hoặc cho nguyên liệu theo đúng tỉ lệ 2:1:1
Công dụng:
- Táo: Tốt cho da, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch,...
- Củ dền: Bảo vệ gan và tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giúp thư giãn thần kinh, tác dụng hạ đường huyết, làm giảm mệt mỏi, tốt cho thai phụ,...
- Cà rốt: Ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, tăng thị lực, thải độc cơ thể, ngăn ngừa mất trí nhớ,...
_____
Nước ép lựu, táo đỏ, củ dền, hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- Lựu: 1/2 trái, tách hạt
- Táo đỏ: 2 trái
- Củ dền
- Hoa đậu biếc
Lưu ý:
- Ép xen kẽ từng nguyên liệu.
- Sau khi ép xong cho nước ép vào ly rồi mới cho phần nước hoa đậu biếc lên trên.
_____
Nước ép bí đỏ, dứa, chanh dây, cà chua
Nguyên liệu:
- Chanh dây: 2 quả, nạo phần ruột
- Dứa: 1 trái nhỏ hoặc 1/2 trái to
- Bí đỏ hồ lô: 1/4 trái (khoảng 200 gram)
- Cà chua: 3 quả
Công dụng:
- Chứa nhiều vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Tốt cho xương và mắt, có lợi cho tim mạch, tốt cho sự phát triển não bộ,...
_____
Nước ép dưa hấu, phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- Dưa hấu: 1/4 trái
- Phúc bồn tử: Khoảng 30 trái
Công dụng:
- Thực phẩm màu đỏ thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng tốt cho cơ thể.
- Trái cây, rau củ màu đỏ cũng chứa các chất chống oxy có khả năng chống lại bệnh tim, ung thư đồng thời cải thiện thị lực và làm giảm nguy cơ đột quỵ, thoái hóa điểm vàng,...
_____
Nước ép quýt, cà rốt, nho đỏ
Nguyên liệu:
- Cà rốt baby: Khoảng 5 củ
- Quýt đường: 6 quả nhỏ, lột vỏ, bỏ hạt
- Nho đỏ ruby: Khoảng 20-30 trái
Công dụng:
- Quýt chứa hàm lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chất tiền vitamin A và nhiều chất khác giúp cơ thể chống lại hiện tượng oxy hoá, hỗ trợ hệ bài tiết nước tiểu, giảm áp lực cho tuyến tiền liệt.
- Nho có tác dụng ích khí, lợi tiểu, giúp giải quyết vấn đề rối loạn tiểu tiện. Nho còn có chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
_____
Nước ép sơ ri - cần tây - dứa
Nguyên liệu:
- Sơ ri: Khoảng 200 gram
- Cần tây: Cắt khúc vừa khoảng 4-5 cm, không lấy lá
- Dứa: 1/4 trái
Công dụng:
- Sơ ri và cần tây có tác dụng chống lão hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân.