Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 loại thực phẩm thông dụng tuyệt đối không nên ăn sống

Để phòng dịch Covid-19, bạn nên thực hiện nguyên tắc "ăn chín uống sôi", đặc biệt, tuyệt đối không ăn sống một số loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây độc cao sau.

thuc pham khong nen an song anh 1

Thịt gà: Thịt gia cầm không phải là thực phẩm nên ăn sống. Cho biết trên Healthline, tiến sĩ Lauri Wright tại Đại học Nam Florida (Mỹ) nói rằng món này rất nguy hiểm, thuộc nhóm thực phẩm gây ngộ độc. Ăn sống thịt gà chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Campylobacter. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo thịt gà cần được nấu chín ở nhiệt độ 165 độ C. Ảnh: Shutterstocks.

thuc pham khong nen an song anh 2

Động vật có vỏ: Nhiều loại động vật có vỏ như hàu, ngao, sò... có thể chứa virus và vi khuẩn. Hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc. Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa virus Noro gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh nhiễm virus, vi khuẩn có hại, bạn cần nấu chín các loại hải sản trước khi ăn. Ảnh: Upi.

thuc pham khong nen an song anh 3

Trứng: Trứng là nguồn protein dồi dào. Theo Healthline, nghiên cứu cho thấy bạn có thể hấp thụ 90% protein trong trứng nấu chín và chỉ 50% với trứng sống. Bên cạnh đó, trứng sống còn có nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella. Trứng phải được chế biến mới thật sự an toàn và có lợi. Tốt nhất, bạn nên thưởng thức trứng đã chín kỹ cả lòng trắng cùng lòng đỏ và không ăn thực phẩm trộn trứng sống.

thuc pham khong nen an song anh 4

Xúc xích: Về cơ bản, xúc xích đã được chế biến trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen bỏ qua bước làm nóng trước khi sử dụng loại thực phẩm này thì nên cân nhắc lại. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), xúc xích đóng gói có thể nhiễm vi khuẩn Listeria, kể cả khi bảo quản lạnh. Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, bạn cần phải hâm nóng lại xúc xích. Ảnh: Shutterstock.

thuc pham khong nen an song anh 5

Giá đỗ: Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của các loại rau mầm sống như giá đỗ hay cỏ linh lăng ngay cả trước khi cây phát triển. Vì vậy, giá đỗ sống không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, theo FDA. Ảnh: Shutterstock.

thuc pham khong nen an song anh 6

Bột mì: Sự bùng phát E.coli năm 2016 được nghi ngờ là từ bột mì thô. Việc chế biến từ lúa mì thành bột mì thường không có phương pháp diệt khuẩn nào được áp dụng. Bạn nên tránh sử dụng tất cả món ăn chứa bột chưa nấu chín. Ảnh: Shutterstock.

thuc pham khong nen an song anh 7

Khoai tây: Là một trong những thực phẩm linh hoạt để chế biến nhiều loại món ăn, tuy nhiên không nên ăn sống loại thực phẩm này. Khoai tây chưa nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại glycoalkaloids gây hại cho hệ thống tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock.

thuc pham khong nen an song anh 8

Cà tím: Trước khi nấu chín, cà tìm cũng chứa hợp chất glycoalkaloid như khoai tây sống, không gây chết người nhưng cũng không tốt để ăn sống. Mặt khác, nghiên cứu từ Food Chemistry cho thấy cà tím có thêm lợi ích chống oxy hóa khi xào với dầu ô liu. Ảnh: Shutterstock.


Làm thế nào để ăn uống ở nhà lành mạnh trong mùa dịch? Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn để tăng sức đề kháng cũng như ăn uống lành mạnh hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra.

Công thức món bổ dưỡng, đổi thực đơn bữa cơm mùa dịch

Bạn có thể biến tấu thực phẩm quen thuộc như thịt bò, vịt, tôm, gà thành các món ăn vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng, thay đổi thực đơn cho bữa cơm ngày chống dịch thêm đa dạng.

Uyên Hoàng

Theo Eat This, Not That!

Bạn có thể quan tâm