Nồi chiên không dầu là trợ thủ đắc lực của nhiều chị em nội trợ trong chuyện bếp núc. Ảnh: BBC. |
Về cơ bản, nồi chiên không dầu tạo ra luồng khí siêu nóng quanh thức ăn. Do không cần dầu để truyền nhiệt, bạn chỉ cần quét hoặc xịt lớp dầu mỏng ngoài bề mặt nguyên liệu. Nhờ vậy, món ăn có thể giảm được 70-80% lượng chất béo so với chiên ngập dầu, một số món thậm chí không cần thêm dầu.
Với những người ít nấu ăn, nồi chiên không dầu giúp hạn chế được việc "vật lộn" với một nồi dầu nóng hay nguy cơ cháy nổ.
Nồi chiên không dầu có thể được dùng để tạo ra các phiên bản "ít dầu mỡ" cho các món thông thường như gà chiên, khoai chiên, cá hồi đút lò.
Các chuyên gia đầu bếp bật mí một số cách tốt nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu để luôn đạt được kết quả hoàn hảo trong chế biến thực phẩm.
Làm nóng nồi trước khi dùng
Chris Riley, đầu bếp và người sáng lập The Daring Kitchen, chia sẻ bạn phải luôn làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho thức ăn vào. Cách này giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng vì các bữa ăn sẽ sẵn sàng được phục vụ nhanh hơn.
Để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp 2-3 phút trước khi cho nguyên liệu vào khay. Hành động này cũng giúp thực phẩm chín đều.
Làm nóng nồi ở nhiệt độ thích hợp vài phút trước khi cho nguyên liệu vào khay. Ảnh: Asian Inspirations. |
Chọn nồi chiên phù hợp nhà bếp và phong cách sống
Nồi chiên không dầu đủ hình dạng và kích cỡ, từ loại siêu lớn đến nồi chiên nhỏ gọn có thể đặt ở hầu hết mọi nơi.
Fiona Kennedy, đầu bếp nghiên cứu và phát triển của The Spice Lab, cho rằng bạn sẽ tận dụng được nhiều hơn nồi chiên không dầu của mình nếu chọn một chiếc phù hợp với nhu cầu.
"Nếu bạn độc thân hoặc sống trong ký túc xá, một nồi chiên không dầu nhỏ đủ nấu cho 1-2 người cùng lúc là lựa chọn hoàn hảo. Với gia đình từ 4 người, bạn nên chọn chiếc nồi cỡ lớn, chứa được nhiều thực phẩm hơn và dễ dàng vệ sinh", Kennedy nói.
Phủ thêm dầu lên thực phẩm khi chế biến
Một trong những ưu điểm chính của nồi chiên không dầu là khả năng làm cho thức ăn của bạn giòn mà không cần sử dụng nhiều dầu. Tuy nhiên, việc quét một ít dầu mỡ lên bề mặt của nguyên liệu trước khi chế biến có thể làm tăng độ giòn của thức ăn.
Lắc giỏ nồi chiên không dầu khi nấu
Chuyên gia ẩm thực cho biết trong quá trình nấu nướng, bạn nên lắc giỏ nồi chiên vài lần để đảm bảo thức ăn bên trong được chín đều. Đặc biệt đối với những món ăn cắt nhỏ như khoai tây chiên, việc lắc giỏ nồi là rất cần thiết.
Bạn có thể lật thức ăn bằng đũa để thực phẩm chín đều. Ảnh: Shutterstock. |
Cần kiểm tra nhiệt độ khi nấu thịt
Điều quan trọng là thịt phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và trong một số trường hợp, độ giòn do chiên bằng nồi chiên không dầu có thể che giấu thịt chưa nấu chín.
Bạn hãy mua một nhiệt kế tốt để kiểm tra độ chín của thức ăn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nấu những món như thịt lợn, beefsteak và thịt gà.
Theo CDC, để an toàn khi ăn, toàn bộ miếng thịt bò, lợn, cừu... phải đạt nhiệt độ bên trong là 145 độ F; thịt xay như thịt lợn hoặc thịt bò phải đạt nhiệt độ bên trong là 160 độ F; tất cả gia cầm cần đạt nhiệt độ bên trong là 165 độ F.
Cần kiểm tra độ chín thịt khi chế biến bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Shutterstock. |
Đặt nồi chiên không dầu dưới máy hút mùi
Hầu hết nồi chiên không dầu thải ra một lượng khói hoặc hơi nước, vì vậy bạn không nên để chúng dưới tủ hoặc kệ kín khi sử dụng.
Deanna Kang, đầu bếp kiêm nhà phát triển công thức tại Asian Test Kitchen, cho biết việc đặt nồi chiên không dầu bên dưới máy hút mùi có thể giúp không khí trong bếp luôn trong lành.
Dùng lát bánh mì để thấm dầu mỡ
Khi chế biến các loại thực phẩm làm đổ nhiều dầu mỡ như thịt xông khói, bạn có thể đặt lát bánh mì dưới đáy nồi để thấm dầu.
Bạn có thể tận dụng bánh mì cũ để thấm dầu mỡ. Ảnh: iStock. |
Dùng nồi chiên không dầu vào ngày nắng nóng
Nồi chiên không dầu là một giải pháp thay thế nhanh và tương đối mát so với các thiết bị nhà bếp lớn hơn khác. Dụng cụ bếp này có thể giúp bạn nấu ăn mà không làm nóng toàn bộ căn bếp như lò nướng truyền thống.
Sử dụng nồi chiên không dầu hâm nóng thức ăn thừa
Một số thực phẩm, đặc biệt là đồ chiên rán hoặc các món ăn được tẩm vụn bánh mì có xu hướng bị nhão khi hâm nóng trong lò vi sóng. Song, nồi chiên không dầu có thể giúp đảm bảo thức ăn thừa của bạn trở nên giòn hoặc vẫn giữ hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, bạn nên tránh cho các món ăn có nước sốt như món hầm hoặc mì ống vào nồi chiên không dầu vì nó có thể tạo ra một mớ hỗn độn và làm khô thực phẩm.
Thức ăn thừa có thể bị sũng nước khi hâm trong lò vi sóng. Ảnh: Shutterstock. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.