Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm (170 g) cung cấp bao nhiêu calo?
BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 g cung cấp 566 calo, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid. Một chiếc bánh dẻo có trứng, đậu xanh khoảng 176 g chứa 648 calo (năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò). |
Lượng đường trong một chiếc bánh Trung thu sen dẻo:
Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đoàn Thanh Lâm cho hay một chiếc bánh Trung thu sen dẻo có thể chứa tới 16 thìa cà phê đường (một thìa cà phê tương đương 4 g đường). Hàm lượng đường và chất béo trong bánh trung thu cao hơn rất nhiều ở cơm. |
Ai ăn nhiều bánh Trung thu có thể bị tiểu đường?
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, trẻ béo phì hoặc bị rối loạn dung nạp glucose ăn nhiều bánh Trung thu có thể gây ra tiểu đường. Trẻ biếng ăn khi dùng một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm mất cảm giác ngon miệng trong bữa chính. Điều này càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng. |
Người mắc bệnh nào không nên ăn loại bánh này?
Nếu ăn nhiều bánh Trung thu, những người bị tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu và bệnh mạch vành có thể gặp nguy hiểm. Chúng làm trầm trọng thêm chứng xơ vữa động mạch, có thể gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ. |
Người tiêu dùng nên chọn bánh trung thu:
ThS.BS Nguyễn Văn Tiến cho hay về mặt cảm quan, bánh ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt vàng đều, da mỏng, nhân khi cắt không rời ra. Về chất lượng, người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc và mùi khác lạ. |
Những dấu hiệu của bánh Trung thu bị mốc:
Khách hàng không nên mua bánh có những vết đốm trắng, xanh, vàng, bị méo mó, mùi ôi thiu. Đây những dấu hiệu của bánh bị mốc, hỏng. |
Hạn sử dụng của bánh Trung thu là bao lâu?
Bác sĩ Tiến cho biết trong bánh Trung thu có một gói hút ẩm, nhưng không bảo quản được lâu. Bánh này có hạn sử dụng tối đa 2 tháng sau khi xuất xưởng. Khi mua, bạn nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, tốt nhất là mới xuất xưởng. |