Chất nào trong trà xanh giúp giảm cân?
Theo Eat This, trà xanh là thức uống được nhiều người lựa chọn cho quá trình giảm cân vì chất catechin trong lá trà có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường đốt cháy chất béo. Ảnh: Indiatimes. |
Thời điểm nào không nên uống trà xanh?
Theo Medical News Today, bạn không nên uống trà xanh khi đói vì các hợp chất trong lá trà có thể khiến bạn cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt. Trà xanh cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh và polyphenol làm tăng sản xuất axit dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Thời điểm lý tưởng để uống trà xanh là giữa ngày hoặc sau khi ăn. Ảnh: Truelemon. |
Không nên kết hợp trà xanh với:
Theo Eat This, lá trà xanh có vị đắng tính hàn để kích thích tuyến tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, cho đường vào trà xanh sẽ làm ức chế tính hiệu quả giải nhiệt của trà và gây khó chịu với tiêu hóa. Ảnh: Bbcgoodfood. |
Ai không nên uống trà xanh để giải nhiệt?
Theo Webmd, chất caffeine trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. Người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà vào buổi chiều hoặc tối sẽ mất ngủ nặng hơn. Ảnh: Firstcryparenting. |
Uống nhiều trà xanh có thể dẫn đến:
Theo Webmd, chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự hấp thụ sắt vào cơ thể, làm giảm hồng cầu và gây thiếu máu. Ảnh: Eatthis. |
Để phát huy hết chất chống oxy hóa trong trà xanh, bạn nên để trà ngâm trong bao nhiêu phút?
Theo India Times, pha trà tươi là cách để có được nhiều chất chống oxy hóa nhất từ lá trà. Thời gian ngâm trà là một phần quan trọng của quá trình này. 3-5 phút là khoảng thời gian được khuyến nghị để tối đa hóa lợi ích của lá trà. Ngâm lá trà xanh quá lâu sẽ không chiết xuất được nhiều chất dinh dưỡng. Điều này không chỉ độc hại mà còn làm cho hương vị trà bị đắng. Ảnh: Thekitchn. |
Một ly trà đá hay trà nóng đều chứa lượng chất chống oxy hóa tương đương.
Trà đá thường chứa lượng chất chống oxy hóa thấp hoặc không đáng kể so với nồng độ cao trong tách trà nóng. Nguyên nhân là thêm nước vào trà đã pha sẽ làm loãng nồng độ chất chống oxy hóa trong nó. Ảnh: Asianinspiration. |
Nhóm người nào nên theo dõi cẩn thận việc tiêu thụ trà xanh?
Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, trà xanh có chứa caffeine, vì vậy, phụ nữ mang thai hoặc những người đang cho con bú không nên uống nhiều hơn 1-2 cốc trà xanh mỗi ngày. Những người có nhịp tim không đều hoặc rối loạn lo âu cũng nên thận trọng về lượng caffeine hấp thụ từ trà xanh hoặc các nguồn khác. Ảnh: Everydayhealth. |
Uống trà lúc nào có thể ảnh hưởng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể?
Theo Webmd, nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy uống trà xanh trong bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt khoảng 79-94% so với uống nước. Những người bị thiếu sắt chỉ có thể uống trà giữa các bữa ăn. Ảnh: Senchateabar. |