Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ẩm thực đường phố Việt Nam lên phim

Cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề "Ẩm thực đường phố Việt Nam" sẽ là cơ hội giới thiệu các món ăn hấp dẫn của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Ở những nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… văn hóa ẩm thực được biết đến rộng rãi bởi có những con đường ăn uống được tập trung theo khu vực. Tại Việt Nam, mọi con đường ngõ ngách đều len lỏi những quán xá, hàng rong bày bán khắp nơi. Có sự đa dạng về các món ăn nhưng lại thiếu tính quy mô và còn rải rác nên thực khách gặp khó khăn khi thưởng thức ẩm thực đường phố Việt Nam.

Không giống những nước khác, món ăn đường phố không được giới thượng lưu ưa chuộng. Riêng ở Việt Nam, ẩm thực đường phố được mọi đối tượng yêu thích, từ người giàu có đến bình dân. Thậm chí món bánh mì bình dân đã xâm nhập vào thị trường của Mỹ và nhiều nơi khác.

Quán ăn mọc khắp ngõ ngách ở Việt Nam.

Phở là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và lan rộng ra nhiều nước. Tại Mỹ, Nga, Úc, Hàn Quốc… những quán phở của người Việt đều có mặt tại các đất nước này. Cơm tấm cũng là món ăn thân thuộc, có từ lâu đời và được biến hóa cầu kỳ hơn.

Bánh tráng là món ăn vặt được giới trẻ cực kỳ yêu thích, thậm chí nó được biến tấu đa dạng với nhiều lựa chọn như: bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng bơ… Với món ngọt, ở Việt Nam có hơn 1.000 món chè từ khắp ba miền như: chè trôi nước, chè bà ba, chè khúc bạch, chè đậu, chè bột lọc, chè đậu đen, chè cung đình, chè bắp…

Món ăn đường phố ngày càng được du khách nước ngoài ưa chuộng và tìm đến.

Không chỉ có những món đặc trưng, ẩm thực Việt Nam còn du nhập từ văn hóa ẩm thực các nước khác trong khu vực. Trên những đường phố rất dễ bắt gặp những quán ven đường với các món như hủ tíu xào, sủi cảo, bún mì vàng (Trung Quốc) hay sushi, bánh bạch tuộc Takoyaki (Nhật), kimbab, bánh gạo tương đỏ (Hàn Quốc), cơm gà Hải Nam (Singapore), cà-ri gà (Ấn Độ), trà sữa (Đài Loan)…

Ẩm thực và du lịch luôn song hành cùng nhau để lôi kéo khách du lịch. Tại Việt Nam do thiếu tính quy mô và tập trung nên việc quảng bá hình ảnh ẩm thực đường phố Việt Nam chưa được rộng rãi đến với du khách.

Món ăn Việt được giữ gìn và lưu truyền qua các thế hệ.

Mong muốn quảng bá du lịch Việt Nam bằng con đường ẩm thực, trung tâm Xúc tiến Du lịch TPHCM (Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM) và Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn (SIFS) tổ chức cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề Ẩm thực đường phố Việt Nam dành cho mọi đối tượng trong và ngoài nước.

Cuộc thi làm phim ngắn về đề tài ẩm thực đường phố lần đầu tiên được tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh ẩm thực dường phố Việt Nam ra thế giới.

Cuộc thi sẽ chính thức khởi động và bắt đầu nhận phim dự thi từ 7/10 đến hết 7/12. Với thời lượng tối đa 5 phút cho mỗi phim ngắn, các thí sinh có thể sử dụng tất cả các loại thiết bị để ghi hình: điện thoại di động, máy kỹ thuật số, máy quay phim chuyên và không chuyên.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng. Phim dự thi hợp lệ là phim được ghi hình và làm hậu kỳ hoàn chỉnh (có hoặc không có lời bình), giới thiệu những nét đặc sắc của ẩm thực đường phố Việt Nam trên tất cả các vùng miền cả nước. Ban tổ chức sẽ chấm giải theo những tiêu chí sau:Đđề tài hay, lạ, độc đáo; Cách kể chuyện bằng hình ảnh nhanh, lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích; Mỗi phim ngắn phải có nhân vật chính và câu chuyện về nhân vật phải hấp dẫn, chân thật, không thêu dệt; Nội dung phim phải thể hiện được những nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam và bản chất dung dị, gần gũi và thân thiện mến khách của con người Việt Nam; Hình ảnh rõ, đẹp.

Ông Max Murta chia sẻ những sợ hãi khi lần đầu đến với ẩm thực đường phố. Sau khi tự trải nghiệm, ông đã yêu thích nó.

Ông Chiêm Thành Long – Giám đốc Làng du lịch Bình Quới, người nhiều năm nghiên cứu về món ăn Việt. Ông thường đi khắp mọi miền đất nước đề thưởng thức các món ăn đặc sắc của quê hương.

Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá vá chấm giải bởi hội đồng giám khảo là những chuyên gia ẩm thực và trong lĩnh vực sản xuất truyền hình trong và ngoài nước.

Hình ảnh các đặc sản Việt trong buổi họp báo:

Bánh ú.

Gỏi cuốn.

Chả giò.

Xiên que mới du nhập.

Ban giám khảo.

Max Muta, phó ban giám khảo.

Chuối nướng.

 

Ngọc Chi

Bạn có thể quan tâm