1. Bánh mochi là loại bánh truyền thống tại Nhật Bản vào đầu năm mới có ý nghĩa gì?
Mochi là loại bánh làm từ gạo nếp. Bánh mochi không thể thiếu trong gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới để dâng lên thần linh với ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. |
2. Quan niệm ăn uống nào khiến nhiều người Nhật dễ tử vong do mắc nghẹn vì ăn bánh mochi?
Văn hóa ăn cả miếng mới là lịch sự và tôn trọng người đầu bếp tại Nhật là một trong những nguyên nhân khiến rủi ro mắc nghẹn tăng cao với bánh mochi. Để tránh tình trạng nguy hiểm, chính quyền Tokyo đã tăng cường khuyến cáo người dân cắt nhỏ bánh, ăn chậm và hướng dẫn cách sơ cứu khẩn cấp khi có người bị nghẹn. |
3. Món ăn nổi tiếng Ganjang gejang của Hàn Quốc được làm từ thịt gì?
Ge trong tiếng Hàn là cua và jang có nghĩa là ngâm. Ganjang gejang là món cua ngâm nước tương. Cua ngâm nước tương được xem làm món rất "bắt cơm" của Hàn Quốc. Người Hàn có thể ăn món này với cơm mà không cần các món ăn kèm khác mang đến hương vị đặc trưng. |
4. Điều gì cần thận trọng khi thưởng thức món Ganjang gejang để tránh nguy hiểm đến sức khỏe?
Mặc dù cua ngâm nước tương có vị ngon, việc ăn cua sống đồng nghĩa với việc đưa vi khuẩn, ký sinh trùng vào cơ thể dễ gây bệnh hoặc tử vong. |
5. Món cá nóc "thần thánh" giá bạc tỷ có nguồn gốc từ đâu?
Fugu - món cá nóc "thần thánh" - là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Thịt cá nóc mang lại cảm giác ngưa ngứa, kích thích trên lưỡi, vốn do chất độc thần kinh có trong loại cá này gây ra, là một phần trong sự quyến rũ của món ăn này. |
6. Độc tố thần kinh cực độc trong cá nóc gây chết người tập trung nhiều nhất ở đâu?
Trứng cá là nơi tập trung nhiều độc tố nhất. Bên cạnh đó, da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh cũng không hề kém cạnh. Chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người. |
7. Món bạch tuộc sống được ưa chuộng trong các nhà hàng Hàn Quốc có tên gọi là gì?
Sannakji là món ăn được yêu thích ở các nhà hàng Hàn Quốc. Khi được mang ra, các xúc tu còn đang quẫy mình được chặt nhỏ và tẩm gia vị, sau đó sẽ được mang ra bàn ăn ngay lập tức. |
8. Để tránh ống xúc tu của bạch tuộc dính vào miệng và cổ họng, bạn nên làm gì trong quá trình thưởng thức món ăn này?
Vì những ống hút của xúc tu vẫn còn sau khi bị chặt nhỏ nên thực khách sẽ phải nỗ lực nhai chúng trước khi chúng dính vào vòm miệng. Nếu không, các xúc tu sẽ dính vào miệng và cổ họng khiến họ bị ngạt thở đến chết. |
9. Echizen Kurage là loài sứa đến từ Nhật Bản có độc tính như thế nào?
Echizen Kurage có chứa độc tố gây tê liệt thần kinh. Vì thế, người ta cần đun thật kỹ trước khi chế biến và thưởng thức. |
10. Món sashimi ếch thường tiềm ẩn nguy cơ nào nếu không được chế biến kỹ càng?
Sashimi ếch sống được ưa chuộng tại Nhật. Tuy nhiên, do không được nấu chín, sashimi ếch đem theo nhiều nguy cơ chứa giun sán ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. |