Ăn đậu nành, cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ khẳng định, ăn vã cà chua và các loại thực phẩm từ đậu nành giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
John Erdman, giáo sư về thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Illinois, Mỹ khẳng định: “Ăn vã cà chua và đậu nành là biện pháp hoàn hảo, giúp làm giảm đáng kể tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, việc sử dụng kết hợp 2 loại thực phẩm này giúp hiệu quả phòng ngừa được nâng cao hơn.
Ăn đậu nành, cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư. |
Để rút ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột biến đổi gen để kiểm tra khả năng chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt của các loại thực phẩm. Theo đó, chỉ 45% số chuột được nuôi bằng 2 loại thực phẩm này phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong khi số chuột nuôi bằng cà chua phát bệnh là 61% và số chuột nuôi bằng đậu nành phát bệnh là 66%.
Trên thực tế, đậu nành và cà chua sản sinh ra loại huyết thanh nhằm kháng lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt trên chuột giống với loại huyết thanh được tìm thấy ở đàn ông châu Á, những người thường sử dụng đậu nành trong bữa ăn hàng ngày. Ở những nước mà đậu nành phổ dụng, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện cũng thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác.
Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu trên cũng khẳng định, việc cả hai loại thực phẩm này sẽ giúp ích cho sức khỏe con người. Cà chua giúp bổ sung lycopene trong khi đậu nành bổ sung kháng chất isoflavones. Việc cơ thể hấp thụ các loại chất này sẽ tạo ra rào cản sinh học giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Hồng Duy
Theo Infonet