Theo bác sĩ Đỗ Anh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chế độ dinh dưỡng cân đối, bổ sung đủ nước là chìa khóa quan trọng giúp F0 hồi phục khi gặp di chứng hậu Covid-19.
Ăn uống hợp lý với rau củ quả, trái cây tươi, protein, hạn chế đồ chế biến sẵn giúp người bệnh cải thiện chức năng phổi, không phải uống thêm vitamin hoặc thuốc bổ.
Trường hợp không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm nên tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để cung cấp vi chất cần thiết cho cơ thể.
Bác sĩ khuyên người khỏi Covid-19 nên bổ sung một số thực phẩm sau:
- Hoa quả tươi (lê, táo, bưởi,…) chứa nhiều vitamin, giàu chất chống oxy hóa tốt cho hệ thống hô hấp, tăng cường miễn dịch.
- Rau xanh (cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải, cà chua,... ) có khoáng chất, vitamin tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tỏi, gừng giúp thải độc tố.
Chế độ ăn nhiều rau củ, hoa quả bổ sung vitamin, dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock. |
- Trà xanh chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư.
- Các món ăn hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống Covid-19 như súp gà, khoai tây, nước dừa, yến mạch, sữa chua,…
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm, vitamin, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp để cơ thể hồi phục toàn diện. Các bài tập thở đơn giản sẽ cải thiện lưu lượng máu đến phổi, đường dẫn truyền trong lồng ngực, bảo vệ chức năng phổi.
Cùng với đó, người bệnh nên đi bộ nhanh, tập thể dục, đạp xe, chống đẩy, squat,... cường độ vừa phải, tăng dần nhằm tăng nhịp tim, thúc đẩy lưu lượng máu, giúp phổi hồi phục nhanh.
Nếu người mới khỏi Covid-19 chủ quan, giữ nguyên cường độ tập trước khi mắc bệnh sẽ khiến cơ thể không có thời gian phục hồi tổn thương (tổn thương cơ, rối loạn chuyển hóa, dinh dưỡng).
Ngoài ra, việc vội vàng luyện tập trở lại, không đúng phương pháp có thể kéo dài thời gian hồi phục, thậm chí tái phát bệnh, thêm tổn thương như hụt hơi, đau ngực, giảm khả năng vận động, co cứng cơ, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,…cùng các vấn đề về tim mạch, hô hấp.