Ông Bernardo LaPallo ở bang Arizona (Mỹ) tới nay đã bước sang tuổi thứ 113. Ông sinh ra ở Brazil trong gia đình có nhiều người sống trăm tuổi. Tuy nhiên, ông tin rằng tuổi thọ phụ cách sống hơn là gen di truyền.
Cha ông, bác sĩ, nhà nghiên cứu về thảo mộc, khuyên Bernardo nên xây dựng chế độ ăn hợp lý để khỏe mạnh. Bernardo cũng rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và từng nghiên cứu nghệ thuật ẩm thực tại đại học nổi tiếng Sorbonne ở Paris.
Ông Bernardo LaPallo. Ảnh: naturallifeenergy.com. |
Dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng Bernardo vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và đi bộ mỗi ngày. Để có tinh thần nhanh nhẹn, ông hay đọc sách và chơi giải ô chữ. Ông LaPallo lập ra một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau quả, tránh các loại thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, ông còn rất chú trọng đến 5 loại thực phẩm dưới đây và tin rằng chúng giúp ông sống khỏe, tích cực.
1. Tỏi
Hoạt chất allicin trong tỏi không chỉ tạo ra mùi riêng biệt cho loại thực phẩm này mà còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của gốc tự do.
Mặc dù tác dụng trực tiếp của tỏi đối với việc kéo dài tuổi thọ con người chưa được chứng minh một cách khoa học, nhưng tỏi rất có lợi trong việc phòng các bệnh truyền nhiễm, huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim, chứng cứng khớp và có thể ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính khác - những nguyên nhân hàng đầu của lão hóa và tử vong.
2. Mật ong
Bernardo không ăn nhiều đường nhưng thích đồ ngọt. Do đó, mật ong là lựa chọn hàng đầu của ông. Mật ong nguyên chất được coi là một trong những siêu thực phẩm của tự nhiên. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có tính kiềm, giúp cơ thể chống lại được các bệnh khác nhau. Các đặc tính chống nhiễm khuẩn của mật ong cũng giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn chặn vi khuẩn có hại có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của con người.
Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên khá lành mạnh và là một phương thuốc hiệu quả. Nó còn được sử dụng cho làn da bên ngoài, giúp da khỏe và trẻ trung.
3. Sôcôla
Bernando nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn sôcôla đen vì nó có hàm lượng cacao cao (ít nhất là 70%) có thể rất tốt cho bạn khi ăn ở mức vừa phải, rất giàu chất chống oxy hóa. Mặc dù chứa đường, socola vẫn là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất chứa chất flavonoid chống lại bệnh tật. Nghiên cứu gần đây cho thấy flavonoid có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Sôcôla đen cũng chứa polyphenol, kết hợp với chất chống oxy hóa sẽ giúp lưu lượng máu trong và xung quanh tim ổn định.
4. Quế
Quế làm giảm đường trong máu và cholesterol, điều trị viêm nhiễm và nấm men cũng như rất tốt cho việc tiêu hóa.
Quế thuộc loại gia vị có thể làm ấm, giúp tăng cường tuần hoàn máu và có tác dụng chống tắc nghẽn giúp quá trình trao đổi chất, thải độc tố ra khỏi cơ thể được diễn ra bình thường.
5. Dầu ôliu
Bernardo chia sẻ đây là thứ quan trọng trong cuộc đời ông. Đây là chất béo không bão hòa đơn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp bình thường hóa quá trình đông máu và có lợi cho mức insulin. Mặc dù dầu ôliu chứa lượng calo cao nhưng nếu sử dụng một cách điều độ thì đây là chiếc chìa khóa quan trọng cho sức khỏe con người.
Nghiên cứu quy mô lớn gần đây đã chứng minh công dụng chống ung thư của dầu ô liu. Lượng dầu ô liu vừa đủ có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ruột và đường hô hấp. Tương tự như sôcôla đen, dầu ô liu rất giàu polyphenols - chất tăng sản xuất tế bào máu khỏe mạnh.