Sáng 16/12, Đồn Biên phòng Ga Ry (huyện Tây Giang) cho biết lực lượng quân y của đơn vị vừa cứu sống 3 người dân bị ngộ độc do ăn loại nấm rừng lạ.
Tối 15/12, người dân thôn Glao (xã Ga Ry) phát hiện 3 người trong một gia đình gồm Ta Ngôn Lăng (76 tuổi), Ta Ngôn Thị Nhưu (37 tuổi) và Ríah Thị Sênh (33 tuổi) lên cơn co giật và các biểu hiện lạ khác nên gọi điện báo lực lượng quân y biên phòng.
Loại nấm gây ngộ độc cho 3 người dân ở huyện vùng cao Tây Giang. Ảnh: B.P. |
Tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Ga Ry cử cán bộ quân y đến kiểm tra sức khỏe. Cả 3 người đều co giật mạnh, có biểu hiện mất nước, nôn ói, tụt huyết áp, trụy tim mạch.
Các bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến trạm y tế xã để cấp cứu ban đầu bằng việc tiêm thuốc trợ tim, truyền dịch tốc độ cao để ổn định huyết áp, giải độc. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân qua cơn nguy kịch, huyết áp ổn định, người tỉnh táo.
Theo Trung tá Đỗ Quang Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ga Ry, các nạn nhân bị ngộ độc do ăn phải loại nấm rừng chứa độc tố.
Hồi tháng 8 vừa qua, tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cũng có 3 người trong một gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm mọc dại trong vườn. Sau khi ăn loại nấm này, chị N.T.N. (37 tuổi) và hai con bị nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt.
Ngay lập tức, họ được đưa đến bệnh viện cấp cứu và được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn, rối loạn điện giải. Sau 2 ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, kháng sinh, bù điện giải, các bệnh nhân được xuất viện.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.