Izakaya có thể hiểu là "quán nhậu", cũng là văn hóa ăn nhậu đặc trưng tại Nhật Bản. Ảnh: Alva Pratt/Unsplash. |
Sushi hay ramen có thể là "quốc hồn quốc túy" trong ẩm thực Nhật Bản. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác ăn uống như người bản địa, tận hưởng cuộc sống nhộn nhịp ngay cả khi phố đã lên đèn, izakaya là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua.
Quán rượu phong cách Nhật
Trong tiếng Nhật, izakaya có thể hiểu là "stay sake shop", tức quán rượu sake nơi thực khách có thể ngồi tại chỗ để thưởng thức. Mô hình của quán nhỏ và ấm cúng tương tự các pub của phương Tây. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ phong cách phục vụ.
Thực khách tại izakaya có thể dùng món ngay tại quầy bar, hay ngồi chiếu và ăn trên bàn thấp theo phong cách truyền thống của Nhật Bản. Một vài quán izakaya còn phục vụ theo hình thức tachi-nomi, nghĩa là "đứng uống".
Hầu hết quán izakaya chuẩn Nhật không có diện tích lớn, thực khách ngồi ăn và trò chuyện ngay tại quầy bar. Ảnh: Kris Sevinc/Unsplash. |
Giống như hầu hết quán rượu, izakaya thường sôi động với âm nhạc và những cuộc trò chuyện của đám đông. Người Nhật có thói quen tụ tập tại izakaya sau một ngày làm việc. Họ uống bia tươi đến từ các thương hiệu quen thuộc như Sapporo và Asahi. Một số khác làm ấm bụng bằng rượu sake hoặc rượu trắng truyền thống.
Số lượng rượu bia tại Nhật cũng đa dạng như ẩm thực của họ. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của izakaya không chỉ nằm ở đồ uống có cồn, mà phần lớn còn phụ thuộc vào thức ăn.
Tinh túy trong ẩm thực
Bạn có thể nghĩ rằng người Nhật đến izakaya chỉ để uống rượu, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Tại izakaya, thực khách được thưởng thức những món ăn đa dạng đến từ cả ẩm thực Nhật Bản và quốc tế.
Menu từng quán sẽ phụ thuộc vào phong cách của nơi đó thiên về hiện đại hay truyền thống. Một số izakaya chỉ phục vụ cá hoặc thịt, trong khi những nơi khác lựa chọn các món đặc sản được yêu thích trong vùng.
Khách hàng đến izakaya không chỉ uống rượu, mà còn để thưởng thức các món ăn đa dạng. Ảnh: izakayagrill. |
Tại hầu hết nơi, món nhắm kèm bia phổ biến là gyoza (sủi cảo) và edamame (đậu nành luộc). Ngoài ra, ebimayo (tôm sốt mayonnaise), agedashi (đậu phụ chiên vàng), và karaage (gà rán Nhật Bản) cũng là những món ăn thường có mặt trong thực đơn của izakaya.
Thức ăn tại đây thường được phục vụ trong một đĩa lớn. Mỗi khách sẽ sử dụng torizara, chiếc đĩa nhỏ ăn kèm, để lấy phần ăn mà mình muốn. Ngay cả khi gọi karaage, bạn cũng nên lấy riêng một phần bỏ vào torizara trước khi ăn.
Trải nghiệm izakaya truyền thống tại TP.HCM
Không cần đến tận xứ sở hoa anh đào mới được trải nghiệm văn hoá ăn nhậu chuẩn Nhật Bản, bạn có thể tìm đến một vài địa điểm sau:
1. Izakaya Ten
- Địa chỉ: Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1
- Giờ mở cửa: 16-3h
Ảnh: Izakaya Ten. |
Izakaya Ten mang đậm phong cách Nhật Bản trong kiểu bày trí không gian cho đến các món ăn. Điểm nhấn của quán là những món thịt xiên nướng than thơm lừng. Bên cạnh đó, quán còn phục vụ đồ tươi sống như sushi, sashimi,...
2. Nomu Izakaya
- Địa chỉ: Thảo Điền, TP Thủ Đức
- Giờ mở cửa: 17-23h
Ảnh: Nomu Izakaya. |
Không gian quán nhỏ với khá ít bàn so với mặt bằng chung các quán nhậu, nhưng chính điều này tạo nên sự ấm cúng và gần gũi cho thực khách. Bạn có thể ngồi quây quần cạnh khu bếp và quầy bar, trò chuyện trong lúc thưởng thức các set fine dinning đa dạng, uống kèm rượu sake, shochu, hay umeshu.
3. Shamoji Robata Yaki
- Địa chỉ: Nguyễn Huệ, quận 1
- Giờ mở cửa: 17-2h
Ảnh: Shamoji Robata Yaki. |
Nhà hàng này được được thiết kế theo lối kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà Nhật Bản truyền thống thời Edo. Trong tiếng Nhật, Robata có nghĩa là “nướng đồ ăn trên than nóng”, thế nên thực đơn tại đây nổi bật với các món nướng mang đậm văn hóa Nhật.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.